Hỏi: Nhà tôi trồng rất nhiều ớt, nay chín đồng loạt. Tôi làm tương ớt nhưng chỉ để vài ngày bị hỏng. Vậy phải làm thế nào để dùng được lâu dài?
Vũ Minh (Hà Tĩnh)
Giáo viên dạy nữ công gia chánh Nguyễn Huyền Trang, Hai Bà Trưng Hà Nội cho hay: Để làm tương ớt, điểm cần chú trọng để tương được thơm, không bị hỏng, lên men chính là chọn nguyên liệu không bị thối hỏng, rửa sạch và để khô. Quá trình nấu cần sôi đủ và cho vào dụng cụ thật khô. Cách làm có thể áp dụng như sau:
Chọn quả ớt chín, không sâu hay thối hỏng. Rửa sạch, phơi khô. Cho vào máy xay cùng tỏi, tiêu hoặc các loại gia vị khác như các loại hạt mùi, hạt dổi… tùy theo vùng và khẩu vị. Sau đó đổ ra nồi, pha cùng một ít rượu hoặc nước muối loãng, nấu nhừ, có độ quện thì nhắc nồi xuống, để nguội. Tiếp đến cho vào dụng cụ ủ khoảng vài ngày để tương ớt ngấu và lên men. Dụng cụ phải khô, sạch, không đóng kín, có thể trùm khăn màn lên trên. Sau khoảng thời gian này cho vào lọ dùng dần hoặc để lâu ngày. Tốt nhất nên bảo quản tủ lạnh.
PV