Cách ăn của vùng miền nào tốt nhất?

(khoahocdoisong.vn) - Người miền Nam có thói quen ăn ngọt, miền Bắc ăn đậm, miền Trung ăn cay, nhiều vùng ăn gỏi sống... Cách ăn tốt nhất cho sức khoẻ của vùng miền nào?

Hỏi: Tôi thấy người miền Nam có thói quen ăn ngọt, miền Bắc ăn đậm, miền Trung ăn cay, nhiều vùng ăn gỏi sống... Cách ăn uống của vùng miền nào là tốt nhất?

Lan Hạ (Quảng Ninh)

Ths.BS Lê thị Hải, nguyên GĐ TT Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng QG cho biết, tất cả các thói quen trên đều không tốt cho sức khỏe, thói quen ăn ngọt dễ bị tiểu đường, thừa cân béo phì, dễ bị sâu răng… Thói quen ăn mặn dẫn đến tăng huyết áp, suy thận, mất nhiều canxi qua nước tiểu dẫn đến thiếu canxi gây còi xương ở trẻ em, loãng xương ở người lớn.

Ăn quá cay ảnh hưởng đến niêm mạc của hệ tiêu hóa, tổn thương niêm mạc họng, dễ bị viêm họng, tổn thương dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày. Ăn gỏi sống dễ mắc các bệnh về giun sán, ngộ độc thực phẩm. Ăn nhạt, ít béo, ít ngọt, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm, ăn đồ tươi, ăn chín là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

Theo Đời sống
Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông, hay còn gọi là huyết khối, nếu xảy ra trong mạch máu của các cơ quan trong cơ thể, nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe nguy hiểm và đôi khi có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
back to top