Bổ sung thực phẩm gì trong thời tiết giao mùa?

Thời tiết giao mùa thường mưa nắng thất thường khiến hệ miễn dịch bị ảnh hưởng dẫn đến cơ thể mệt mỏi, dưới đây là những thực phẩm bạn nên bổ sung vào lúc thời gian này.

Cải Xoong

Cải xoong giàu chất xơ, kali, vitamin A và C. Đặc biệt, cải xoong còn là loại rau có hàm lượng can xi cao hơn so với các loại rau xanh khác. Chúng lại có hương vị nhẹ hơn so với các loại cải khác.

Loại rau này có nhiều công thức chế biến, quá trình nấu chín lá rau có thể làm giảm số lượng vitamin C, tuy nhiên lại làm tăng nguồn cung cấp chất chống oxy hóa.

Hành lá

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hành và tỏi đóng vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư. Để tăng cường lợi ích từ hành lá, bạn có thể thêm hai muỗng canh hành lá trong món ăn, cắt nhỏ, rắc thêm lên món ăn hay salad.

Táo đỏ

Táo tàu có tác dụng an thần, ích trí bổ não, tăng cảm giác thèm ăn, nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, táo tàu còn có thể phòng và điều trị bệnh huyết áp cao, loãng xương và thiếu máu. Vì vậy, đây là thực phẩm bổ dưỡng đặc biệt tốt trong thời tiết giao mùa cho người già và trẻ nhỏ. Ngoài ra, do táo tàu có chứa một số lượng lớn các chất chống dị ứng như cyclic adenosine monophosphate nên nó có thể ngăn chặn sự xuất hiện các triệu chứng của bệnh dị ứng.

Atisô

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), cây atisô là một trong 10 thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giàu chất xơ, cũng như các vitamin phổ biến khác trong rau xanh, như vitamin C và K. Loại rau này có mức độ natri tự nhiên cao hơn trung bình, do đó bạn không cần thêm muối khi chế biến.

Trái cây chứa vitamin C

Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch – yếu tố thiết yếu giúp bạn chóng lành bệnh. Các loại thuốc bổ hay thức uống không làm cơ thể hấp thu hiệu quả bằng các loại thực phẩm chứa Vitamin C. Có thể điểm qua một số loại trái cây giàu Vitamin C như cam, dâu tây, cà chua hay các loại trái cây có múi.

Mật ong

Mật ong tự nhiên có chứa một lượng chất chống oxy hóa cao, gọi là flavonoid và polyphenol. Những chất này có tác dụng chống viêm, giảm sưng tấy, giúp cân bằng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh. Bên cạnh đó, mật ong cũng có tác dụng kháng khuẩn, chống lại các virus gây bệnh. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy khả năng cản trở sự phát triển của các mầm bệnh cũng như chống lại một số vi khuẩn của mật ong là cực kì cao.

Theo Đời sống
back to top