Ngộ độc hải sản - Nỗi lo mùa du lịch

Ngộ độc hải sản là một vấn đề không mới nhưng cũng chưa bao giờ là cũ bởi gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc liên quan đến hải sản, nhất là trong mùa du lịch, người dân đi biển và ăn các món hải sản.

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hải Phòng thông tin cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hải Phòng và một số tỉnh ven biển xảy ra các ca ngộ độc sau khi ăn cá nóc, so biển và một số thủy, hải sản khác, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng người dân.

Riêng tại Hải Phòng, vụ việc mới nhất được ghi nhận tại, ca ngộ độc xảy ra sau khi bệnh nhân ăn cá nóc. Bệnh nhân ăn cá nóc sau 1,5 giờ đồng hồ thì bị tê lưỡi, tê tay chân, nói ngọng, được xử trí cấp cứu ban đầu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Trước đó, trên địa bàn huyện Cát Hải cũng từng xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm ở xã Hoàng Châu do ăn so biển.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Liên quan đến vụ việc này, hai người đàn ông ăn so biển và khoảng 1 giờ sau cả hai có các triệu chứng: Nôn, đau đầu, tê đầu lưỡi và đầu chi.

Cả hai người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đôn Lương, xử trí sơ, cấp cứu, sau đó chuyển lên bệnh viện tuyến trên nhưng một trong hai trường hợp đã tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc sau khi người dân ăn so biển, cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, một số loài ốc biển…, nhất là vào mùa sinh sản của chúng (từ tháng 2 - tháng 7 hàng năm) là bởi các loại động vật này có chứa độc tố Tetrodotoxin, nhất là ở trứng, gan, tụy, ruột, mật, máu, da, đầu.

Sau khi người dân ăn phải động vật có chứa độc tố này, chất độc tác động lên thần kinh trung ương, có khả năng gây liệt cơ, nhất là liệt cơ hô hấp, có thể gây tử vong nhanh chóng.

Đáng chú ý, độc tính này không bị phá hủy bởi nhiệt, vì vậy, dù có nấu chín, đun sôi, người ăn vẫn có nguy cơ bị ngộ độc cao.

Hiện, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu các loại ngộ độc này, các bệnh viện chủ yếu điều trị tích cực theo phác đồ của Bộ Y tế, như: Giảm hấp thu độc tố bằng rửa dạ dày kết hợp uống than hoạt tính, thuốc nhuận tràng, kiểm soát các chức năng hô hấp, tuần hoàn và các cơ quan khác chờ độc tố đào thải.

Trước tình trạng này, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hải Phòng khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn những loại hải sản sắc màu bắt mắt, nhất là so biển, cá nóc và một số loại ốc biển.

Khi đánh bắt được những hải sản có màu sắc sặc sỡ hoặc có hình thù không bình thường và không biết rõ nguồn gốc thì tuyệt đối không ăn hoặc đem bán và tuyệt đối không để lẫn cá nóc với các loại cá thường, không phơi khô cá nóc lẫn cá tạp để bán cũng như sơ chế, chế biến hải sản dùng chung dụng cụ chế biến cá nóc.

Trong trường hợp ăn phải các loại động vật này và xuất hiện các triệu chứng như: Nôn mửa, tê môi, miệng, chân tay, lơ mơ, choáng váng, mệt mỏi toàn thân,… thì cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời.

Với các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền tới ngư dân, nhân dân vùng ven biển, khách du lịch, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về cách phòng ngừa ngộ độc do cá nóc, so biển và một số loài động vật biển khác chứa độc tố Tetrodotoxin, nhất là thời điểm mùa du lịch đang cận kề.

Việc tuyên truyền chú trọng vào cách nhận biết cá nóc, so biển, một số loài ốc biển chứa độc tố, triệu chứng ngộ độc và cách xử lý khi xảy ra ngộ độc, số điện thoại liên hệ của cơ sở y tế gần nhất trên địa bàn.

Theo Đời sống
back to top