Biết kết hợp, đậu đen sẽ là vị thuốc quý

ng y đã chú ý đến tác dụng chữa bệnh của đậu đen. Đậu đen còn là vị thuốc có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ thận âm, bổ can huyết, trừ phong nhiệt.

Đậu đen vị thuốc quý.

* Chữa đau bụng, động thai do huyết hư: Đậu đen, liên nhục, sa nhân. Cách dùng tất cả các vị sao vàng, tán nhỏ, trộn đều. Mỗi lần 20g với nước cháo. Ngày uống 2 lần lúc đói. Nếu đau bung nhiều thì tăng thêm sa nhâ lượng gấp đôi. Rong huyết thì tăng thêm đậu đen gấp đôi. Ăn ngủ kém thì tăng thêm liên nhục gấp đôi.

* Chữa đái dắt: Đậu đen 20g, rau má, liên nhục 20g, bông mã đề 15g. Sắc uống hàng ngày thay nước uống.

* Chữa kiết lỵ cấp tính: Đậu đen 30g, bông sứ 20g. Cách dùng sao qua, cho nước vào. Sắc còn ½ bát uống. Nếu đi ngoài ra nhiều máu thì đậu đen để sống và gia thêm 12g hạ liên thảo.

* Đại tiện ra máu: Đậu đen 100g, bách thảo sương 50g. Cách dùng đậu đen sao cháy, tán nhỏ trộn với bách thảo sương. Uống ngày 150g chia làm 3 lần với nước rau má sắ kỹ. Không ăn các chất cay nóng.

*Chữa ngộ độc rau quả: Đậu đen tán nhỏ ngâm rượu vắt lấy nửa thăng (tức 0,5 lít) nước cốt, chia ra uống trong ngày.

*Chữa say rượu bất tỉnh: Đậu đen 1 thăng (1.000g) sắc lấy nước chia ra uống nhiều lần cho nôn ra thì khỏi.

Lương y Nguyễn Minh

( Trung tâm Y tế Việt – Nga)

Theo Đời sống
back to top