Bị ung thư tuyến giáp dễ mắc thêm ung thư vú

Nghiên cứu đã chỉ ra có một mối liên hệ giữa ung thư vú và ung thư tuyến giáp. Tiền sử ung thư vú có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp và ngược lại. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ này, tuy nhiên người ta vẫn chưa thật sự rõ ràng tại sao nó lại tồn tại. Không phải tất cả những người mắc một trong những bệnh ung thư này đều sẽ phát triển bệnh ung thư còn lại, hoặc ung thư thứ hai.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 37 nghiên cứu được đánh giá ngang hàng chứa dữ liệu về mối quan hệ giữa ung thư vú và ung thư tuyến giáp.

Họ đã lưu ý trong một bài báo năm 2016 rằng một phụ nữ bị ung thư vú có nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp thứ hai cao hơn 1,55 lần so với một phụ nữ không có tiền sử ung thư vú.

Một phụ nữ bị ung thư tuyến giáp có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 1,18 lần so với một phụ nữ không có tiền sử ung thư tuyến giáp.

Bị ung thư tuyến giáp dễ mắc thêm ung thư vú cần tầm soát

Bị ung thư tuyến giáp dễ mắc thêm ung thư vú cần tầm soát

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về mối liên hệ giữa ung thư vú và ung thư tuyến giáp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra nguy cơ phát triển bệnh ung thư thứ hai tăng lên sau khi iốt phóng xạ được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp.

Iốt thường được coi là an toàn, nhưng nó có thể gây ra bệnh ung thư thứ hai ở một số ít người. Bức xạ được sử dụng để điều trị một số dạng ung thư vú có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.

Một số đột biến di truyền nhất định như đột biến dòng mầm có thể liên kết hai dạng ung thư. Các yếu tố lối sống như tiếp xúc với bức xạ, chế độ ăn uống nghèo nàn và lười vận động, cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc cả hai bệnh ung thư.

Một số nhà nghiên cứu cũng lưu ý khả năng xảy ra "sai số phát hiện - thiên vị giám sát ", có nghĩa là một người mắc bệnh ung thư có nhiều khả năng tiếp tục kiểm tra sau khi điều trị. Điều này giúp cải thiện việc phát hiện ung thư thứ phát.

Điều đó có nghĩa là một người bị ung thư vú có thể có nhiều khả năng được sàng lọc ung thư tuyến giáp hơn những người không có tiền sử ung thư. Ngoài ra, một người bị ung thư tuyến giáp có thể có nhiều khả năng được tầm soát ung thư vú hơn những người không có tiền sử ung thư.

Một nghiên cứu năm cho thấy rằng “sai số phát hiện” không chắc là lý do làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư thứ hai ở những người có tiền sử ung thư vú. Các nhà nghiên cứu đã loại bỏ những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thứ hai trong vòng một năm kể từ khi họ được chẩn đoán ung thư chính.

Nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa ung thư vú và ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về sự liên kết này.

Nếu chị em bị ung thư vú, hãy trao đổi với bác sĩ về việc tầm soát ung thư tuyến giáp nếu có các triệu chứng. Nếu bạn bị ung thư tuyến giáp, hãy hỏi bác sĩ về việc khám sàng lọc ung thư vú định kỳ.

ThS.BSNT Nguyễn Xuân Tuấn (Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt)

Theo Đời sống
back to top