Cho con bú nếu có thể
Khi cho con bú, chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ sẽ bị trễ, làm mô vú giảm khả năng tiếp xúc với estrogen - chất thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú.
Cho con bú không phải là một lựa chọn của tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu có thể làm điều này, nguy cơ mắc ung thư vú của bạn cũng giảm.
Ảnh minh họa - Ảnh:internet. |
Bỏ hút thuốc lá
Hút thuốc có mối liên hệ với việc tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Nếu bạn đang hút thuốc, bỏ thói quen này có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.
Hạn chế rượu bia
Uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nguy cơ này cao hơn đối với những người uống từ 2 đến 3 ly mỗi ngày so với những người không uống. Vì vậy, để giảm nguy cơ ung thư vú, các bác sĩ khuyên mọi người không nên uống quá một ly mỗi ngày.
Thận trọng khi dùng thuốc tránh thai và điều trị nội tiết tố thay thế sau mãn kinh
Thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone (HRT) sau mãn kinh khá phổ biến, nhưng chúng có thể có rủi ro. Một số nghiên cứu đã chỉ ra liên hệ giữa biện pháp tránh thai và HRT với việc tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, lợi ích của biện pháp tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone vượt xa nguy cơ ung thư vú.
Bạn nên trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn điều trị này và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nếu bạn đã có nguy cơ cao, họ có thể đề xuất các lựa chọn khác hoặc giảm liều cho bạn.
Nắm rõ lịch sử bệnh tật của gia đình
Tiền sử gia đình bị ung thư vú là một trong những yếu tố rủi ro quan trọng nhất. Sẽ hữu ích khi biết liệu có ai trong gia đình bạn từng bị ung thư vú hay bất kỳ loại ung thư nào khác hay không. Họ có thể là cha mẹ, anh chị em, cô dì, chú bác, anh em họ và ông bà.
Nếu trong nhà có người ung thư vú, bạn nên đi xét nghiệm những thay đổi di truyền đối với gen BRCA1 và BRCA2. Nắm rõ thông tin này và chia sẻ với bác là bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch phòng ngừa. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn làm sàng lọc, điều chỉnh lối sống... để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Biết rủi ro cá nhân
Rủi ro cá nhân của bạn là sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ như có gen BRCA1 và BRCA2, có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, có mô vú dày đặc và đã được chẩn đoán ung thư vú trước đó.
Nếu rủi ro cá nhân của bạn cao, bạn và bác sĩ có thể thảo luận các cách để giảm rủi ro. Việc này có thể bao gồm sử dụng thuốc, tăng cường sàng lọc, phẫu thuật cắt bỏ vú phòng ngừa hoặc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.
Tầm soát ung thư vú thường xuyên
Thực hiện các hướng dẫn sàng lọc thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư vú. Chụp x-quang tuyến vú giúp phát hiện sớm những bất thường ở mô vú và có thể phát hiện ung thư trước khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện.
Ảnh minh họa. Ảnh: baosonhospita |
Duy trì hoạt động thể chất
Hoạt động thể chất đóng một phần trong việc duy trì cân nặng khỏe mạnh. Ngoài ra, việc tập thể dục có thể tăng cường cơ bắp và tim mạch, hỗ trợ cải thiện sức khỏe tổng thể. Hãy cố gắng vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày. Người trưởng thành khỏe mạnh nên dành 150 phút tập thể dục vừa phải hoặc 75 phút tập ở cường độ cao hơn hàng tuần.
Tuy nhiên, nếu chưa quen vận động, bạn không cần phải tham gia các buổi tập dài ngay lập tức. Hãy bắt đầu bằng những hoạt động nhỏ và tiến tới các hoạt động dài hơn, cường độ cao hơn. Thông thường, các bài tập đơn giản như đi bộ mỗi tối có thể giúp bạn xây dựng thói quen tập thể dục lành mạnh.
Duy trì cân nặng khỏe mạnh
Béo phì và thừa cân là những yếu tố nguy cơ gây ung thư vú. Các dữ liệu cho thấy béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ mà còn có thể khiến tình trạng ung thư vú trầm trọng thêm. Do đó, đạt được hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh là cách tốt để giảm thiểu rủi ro. Bác sĩ có thể giúp bạn phát triển một kế hoạch giảm cân phù hợp với cân nặng, sức khỏe và lối sống hiện tại của bạn. Tuy nhiên, nhiều người có thể giảm cân bằng cách tập thể dục thường xuyên và tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh.
Ăn uống dinh dưỡng, đủ chất
Một chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý không chỉ giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Thực phẩm bạn ăn cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm nhất định có thể rất có lợi, bao gồm các loại ngũ cốc, các loại hạt, protein từ thực vật, thực phẩm giàu chất xơ, hoa quả, súp lơ, bông cải xanh, bắp cải và các loại rau họ cải khác.
Các nghiên cứu cũng phát hiện ra một số loại thực phẩm có thể gây hại và làm tăng nguy cơ ung thư vú như chất béo động vật, thịt đỏ, thịt nguội và các loại thịt chế biến khác./.