Bệnh không khỏi vì uống thuốc cho đường

(khoahocdoisong.vn) - Thuốc Đông Y có 5 vị. Mỗi vị mỗi tính đó lại có tác dụng khác nhau. Nếu người bệnh cho đường vào thuốc khi uống, đường sẽ kìm chế công dụng của vị đắng, cay khiến các vị thuốc sẽ bị khống chế và cũng đồng thời mất luôn tác dụng

Bà Nguyễn Thị Luyến, 57 tuổi (Hà Nội) uống thuốc đông y để trị đau xương khớp. Ngày nào bà cũng tích cực sắc thuốc để uống nhưng hết 10 thang mà bệnh vẫn không thuyên giảm khiến bà rất lo lắng.

Trao đổi với bác sĩ bà mới hay bệnh của bà không đỡ là do bà cho đường vào thuốc để dễ uống khiến thuốc mất tác dụng điều trị.

Lời bàn: Thuốc Đông Y có 5 vị: chua, cay, ngọt, mặn, đắng và bốn tính: hàn, nhiệt, ôn, mát. Mỗi vị mỗi tính đó lại có tác dụng khác nhau.

Nếu người bệnh cho đường vào thuốc khi uống, đường sẽ kìm chế công dụng của vị đắng, cay khiến các vị thuốc sẽ bị khống chế và cũng đồng thời mất luôn tác dụng. Vì thế khi uống thuốc đông y cần tuân thủ cách sắc và uống theo hướng dẫn của thầy thuốc.

ThS Thanh Tâm (Hội Đông Y Việt Nam)

Theo Đời sống
Nhập viện vì... nghẹn gân bò

Nhập viện vì... nghẹn gân bò

Dị vật đường ăn rất nguy hiểm, có thể gây tắc nghẽn, nuốt đau, nuốt khó, không ăn uống được cho bệnh nhi, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng tạo ổ mủ trong thực quản nếu dị vật bị sót lại.
back to top