--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bé 2 tuổi suýt đứt rời các ngón tay vì kẹt vào dây cu-roa

LÊ NGUYÊN - 15:23 03/12/2019

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp cháu bé V.T.H.V, 23 tháng tuổi (Tam Sơn, Sông Lô, Vĩnh Phúc) nhập viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp bàn tay phải.

Theo lời kể của người nhà, bé V. bị kẹt tay vào dây cu-roa của máy rửa xe tại nhà. Sau khi đã được xử trí tại bệnh viện tỉnh, bé V. được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào 10 giờ sáng ngày 1/12 với tình trạng vết thương mặt mu ngón từ 1-5, đứt gân duỗi 2 tầng ngón 2,3,4, đứt gần rời ngón 5 tại vị trí khớp liên đốt gần. Bàn tau bé có nhiều vết bẩn dầu luyn.

ThS.BS Nguyễn Hòang Quân - Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, người trực tiếp mổ cho bé V. cho biết: Đây là ca mổ của cháu bé nhỏ tuổi, các bác sĩ đã tập trung cẩn thận và tỉ mỉ vi phẫu, tiến hành bảo tồn ngón 5, khâu nối gân gấp ngón 5, khâu nối gân duỗi ngón ngón 2,3,4 và nẹp bột cẳng bàn tay. Hậu phẫu ngày thứ 2, các ngón của ngừoi bệnh đầu chi ấm nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

Bé 23 tháng tuổi bị đứt ngón tay thương tâm do kẹt tay vào dây cu-roa của máy rửa xe.

Đây chỉ là một trong số nhiều lần Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp các cháu nhỏ chấn thương do tai nạn sinh hoạt: cho tay vào bánh xe máy, kẹt tay vào cánh cửa... Bởi vậy, ThS.BS Nguyễn Hoàng Quân khuyến cáo: Phải luôn có người chăm sóc bên cạnh trẻ nhỏ khi trẻ ăn, ngủ, chơi. Không cho trẻ biết lật, bò, đi, nằm trên võng, giường lúc không có người lớn bên cạnh.

Có rào hoặc thanh bảo vệ ở nhưng nơi như cầu thang, cửa sổ, ban công với độ cao tối thiểu 75cm,đảm bảo cầu thang, bậc thềm đủ ánh sáng, dễ đi, không để sàn nhà ẩm ướt, trơn trượt.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên toàn cầu có hơn 900.000 trẻ em và trẻ vị thành niên thuộc tuổi học sinh bị tử vong do tai nạn thương tích (TNTT), trong đó có 90% bị TNTT bất ngờ không chủ ý. Các TNTT này xảy ra ngay ở trường học hoặc trên đường đến trường.
Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm cũng có hơn 370 ngàn trẻ em là học sinh bị TNTT, trong đó những trường hợp bị té ngã từ trên cao, đuối nước, tai nạn giao thông... là các tình huống thường gặp.
Tuy nhiên, các tai nạn thương tích nghiêm trọng có thể phòng tránh được cho học sinh nếu thầy cô giáo, nhà trường, cha mẹ và các em có ý thức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng ngừa.

Lê Nguyên

 
 
 
  • Đau ngón tay gây ra nhiều bệnh
    Gia truyền trị bệnh- GS Hoàng Bảo Châu (nguyên Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền T.Ư) - 07:32 26/05/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Trong số 12 kinh cân bắt đầu ở chi và đến thân đầu có 6 kinh cân bắt đầu ở tay, trong đó có 3 kinh dương và 3 kinh âm. Đường đi của các kinh cân này nếu bị tổn thương sẽ gây đau tại các bộ phận mà nó đi qua.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cảnh mưa lũ tại Lào Cai gây sạt lở, ngập úng
Thời sự- Mỹ Hà - 17:39 04/07/2020
Mưa lớn kéo dài tại huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) trong nhiều giờ khiến khu vực này ngập úng cục bộ. Một số tuyến đường bị sạt lở gây ách tắc giao thông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO