Trong thành phần của chuối có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Vì thế mà chuối là loại quả được nhiều người yêu thích, đặc biệt là chuối luộc.
Chuối luộc cung cấp hàm lượng vitamin dồi dào cho cơ thể. Chuối chín luộc có hàm lượng vitamin C, vitamin B6 và một số loại vitamin khác rất tốt cho cơ thể. Vitamin B6 ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt, chuyển hóa đạm và chất béo.
Vì thế, việc bổ sung chuối luộc sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, giúp bảo vệ hệ tim mạch, tăng cường chức năng của não bộ và hệ miễn dịch.
Bác sĩ chỉ rõ lợi ích của chuối luộc với sức khỏe |
Giúp hạ đường huyết
Chuối luộc là nguồn cung cấp tinh bột kháng tốt. Tinh bột kháng được khoa học chứng minh là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Chuối luộc là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe tiêu hóa.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Kali trong chuối luộc có thể giúp giảm huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri.
Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.
Ngoài ra, chất xơ trong chuối luộc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol và viêm nhiễm.
Ăn chuối chín luộc tốt với người đang cho con bú
Sau sinh, cơ thể người mẹ thường rất yếu ớt và phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.
Trong đó, chuối là trái cây bổ dưỡng, thơm ngon không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn giúp sữa về nhiều và chất lượng hơn.
Vì thế, các mẹ có thể bổ sung chuối chín, chuối luộc chín trong bữa ăn hàng ngày để tốt cho mẹ và bé.
Chuối chín luộc tốt cho bà bầu
Chuối chín luộc có nhiều chất dinh dưỡng, giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng chuột rút, củng cố hệ xương vững chắc và tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, bà bầu bổ sung chuối hàng ngày sẽ cải thiện các triệu chứng thiếu máu.
ThS.BS Nguyễn Văn Thái (Viện y học phóng xạ và u bướu quân đội)