Ăn tào phớ giải nhiệt đúng cách

(khoahocdoisong.vn) - Tất cả các loại đậu đỗ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỗ được nghiên cứu và phân tích thì kết quả đều cho thấy có khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Hỏi: Tôi rất thích ăn tào phớ vào mùa hè, xin hỏi nó có tác dụng giống như ăn các loại đậu phụ, sữa đậu nành… không?

Vũ Hoàng Điệp (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm: Tất cả các loại đậu đỗ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỗ được nghiên cứu và phân tích thì kết quả đều cho thấy có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu của một số nước cho thấy người thường xuyên sử dụng thực phẩm từ đậu đỗ như ăn đậu phụ, sữa đậu nành hay tào phớ... đều có nguy cơ mắc ung thư ít hơn. Tào phớ, đậu nành có nhiều protein, lipid, vitamin, muối khoáng. Kỹ thuật chế biến cũng đơn thuần là làm kết tủa ở nhiệt độ khoảng 75 độ C, sản xuất xong là ăn trong ngày. Điều này đảm bảo các chất dinh dưỡng tự nhiên cần cho cơ thể được bảo tồn.

Thành phần dinh dưỡng của đậu nành cao, có tác dụng trong việc hỗ trợ đại tràng, tiêu hóa, tim mạch. Tác dụng này thể hiện rất rõ sau hai đến ba ngày ăn liên tục tào phớ, đậu nành. Như người già đi đại tiện dễ dàng, phân vào khuôn… Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ ăn lượng vừa phải từ 1-2 cốc, nên hạn chế đường ngọt hoặc thay thế bằng đường không năng lượng.

Với phụ nữ, tào phớ rất tốt vì làm tăng estrogen, chất kích thích tố nữ. Với lứa tuổi trung niên và người già, sử dụng tào phớ có lợi cho sức khỏe nhưng cũng nên ở mức độ vừa phải. Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 - 2 cốc sữa đậu nành 200 – 300ml.

Tào phớ và các sản phẩm từ đậu nành nên dùng trong ngày. Không để tào phớ trong tủ lạnh quá 2 ngày vì có thể làm vi khuẩn xâm nhập. 

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top