--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ăn tào phớ giải nhiệt đúng cách

HÀ BÌNH - 17:00 03/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tất cả các loại đậu đỗ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỗ được nghiên cứu và phân tích thì kết quả đều cho thấy có khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Hỏi: Tôi rất thích ăn tào phớ vào mùa hè, xin hỏi nó có tác dụng giống như ăn các loại đậu phụ, sữa đậu nành… không?

Vũ Hoàng Điệp (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm: Tất cả các loại đậu đỗ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỗ được nghiên cứu và phân tích thì kết quả đều cho thấy có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu của một số nước cho thấy người thường xuyên sử dụng thực phẩm từ đậu đỗ như ăn đậu phụ, sữa đậu nành hay tào phớ... đều có nguy cơ mắc ung thư ít hơn. Tào phớ, đậu nành có nhiều protein, lipid, vitamin, muối khoáng. Kỹ thuật chế biến cũng đơn thuần là làm kết tủa ở nhiệt độ khoảng 75 độ C, sản xuất xong là ăn trong ngày. Điều này đảm bảo các chất dinh dưỡng tự nhiên cần cho cơ thể được bảo tồn.

Thành phần dinh dưỡng của đậu nành cao, có tác dụng trong việc hỗ trợ đại tràng, tiêu hóa, tim mạch. Tác dụng này thể hiện rất rõ sau hai đến ba ngày ăn liên tục tào phớ, đậu nành. Như người già đi đại tiện dễ dàng, phân vào khuôn… Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ ăn lượng vừa phải từ 1-2 cốc, nên hạn chế đường ngọt hoặc thay thế bằng đường không năng lượng.

Với phụ nữ, tào phớ rất tốt vì làm tăng estrogen, chất kích thích tố nữ. Với lứa tuổi trung niên và người già, sử dụng tào phớ có lợi cho sức khỏe nhưng cũng nên ở mức độ vừa phải. Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 - 2 cốc sữa đậu nành 200 – 300ml.

Tào phớ và các sản phẩm từ đậu nành nên dùng trong ngày. Không để tào phớ trong tủ lạnh quá 2 ngày vì có thể làm vi khuẩn xâm nhập. 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lộ diện nữ giám đốc liên quan vụ xả dầu thải khiến nguồn nước sông Đà ô nhiễm
Thời sự- Lê Quân - 19:17 20/10/2019
Theo lời khai của nghi phạm mới ra đầu thú, anh ta được một nữ giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải khiến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà ô nhiễm. Công an tỉnh Hòa Bình đang làm rõ nội dung này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Doanh nghiệp ngại “bắt tay” với nông dân
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:57 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Như các bạn đã biết, chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa muốn bền vững thì điều quan trọng nhất là các chủ thể tham gia trong chuỗi phải đảm bảo được các lợi ích của mình.
 • Trồng sen tận dụng đất
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:56 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có rất nhiều các loại cây trồng có thể phát triển tốt để thay thế cây lúa. Vừa giữ không làm biến đổi đất lúa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giữ ổn định môi trường mà lại thu hút được tầng lớp thế hệ trẻ ở lại xây dựng quê hương.
 • Cần tái cấu trúc các KCX, KCN ở TPHCM
  Thời sự- Hồng Nhung - 14:54 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều năm, hiện hiệu quả đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) chưa cao, tồn tại các vấn đề về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Rượu thuốc trị ho
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:50 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chồng tôi hay uống rượu, bạn bè đến là mang rượu ra uống. Tôi muốn trị ho cho chồng, nghe nói nếu biết cách chế thì có thể làm rượu bổ phế giảm ho, như vậy thì uống rượu thuốc còn hơn là uống rượu xuông có đúng không?
 • Viêm họng cẩn thận biến chứng viêm cầu thận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:49 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO