--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ăn tào phớ giải nhiệt đúng cách

HÀ BÌNH - 17:00 03/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tất cả các loại đậu đỗ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỗ được nghiên cứu và phân tích thì kết quả đều cho thấy có khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Hỏi: Tôi rất thích ăn tào phớ vào mùa hè, xin hỏi nó có tác dụng giống như ăn các loại đậu phụ, sữa đậu nành… không?

Vũ Hoàng Điệp (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm: Tất cả các loại đậu đỗ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỗ được nghiên cứu và phân tích thì kết quả đều cho thấy có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu của một số nước cho thấy người thường xuyên sử dụng thực phẩm từ đậu đỗ như ăn đậu phụ, sữa đậu nành hay tào phớ... đều có nguy cơ mắc ung thư ít hơn. Tào phớ, đậu nành có nhiều protein, lipid, vitamin, muối khoáng. Kỹ thuật chế biến cũng đơn thuần là làm kết tủa ở nhiệt độ khoảng 75 độ C, sản xuất xong là ăn trong ngày. Điều này đảm bảo các chất dinh dưỡng tự nhiên cần cho cơ thể được bảo tồn.

Thành phần dinh dưỡng của đậu nành cao, có tác dụng trong việc hỗ trợ đại tràng, tiêu hóa, tim mạch. Tác dụng này thể hiện rất rõ sau hai đến ba ngày ăn liên tục tào phớ, đậu nành. Như người già đi đại tiện dễ dàng, phân vào khuôn… Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ ăn lượng vừa phải từ 1-2 cốc, nên hạn chế đường ngọt hoặc thay thế bằng đường không năng lượng.

Với phụ nữ, tào phớ rất tốt vì làm tăng estrogen, chất kích thích tố nữ. Với lứa tuổi trung niên và người già, sử dụng tào phớ có lợi cho sức khỏe nhưng cũng nên ở mức độ vừa phải. Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 - 2 cốc sữa đậu nành 200 – 300ml.

Tào phớ và các sản phẩm từ đậu nành nên dùng trong ngày. Không để tào phớ trong tủ lạnh quá 2 ngày vì có thể làm vi khuẩn xâm nhập. 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cảnh mưa lũ tại Lào Cai gây sạt lở, ngập úng
Thời sự- Mỹ Hà - 17:39 04/07/2020
Mưa lớn kéo dài tại huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) trong nhiều giờ khiến khu vực này ngập úng cục bộ. Một số tuyến đường bị sạt lở gây ách tắc giao thông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO