Ăn quá nhiều đường ảnh hưởng gì đến não bộ?

GS dinh dưỡng Lina Begdache tại Đại học Binghamton thuộc Đại học New York State (Mỹ) cho biết, nạp vào cơ thể quá nhiều đường có thể gây bất lợi cho sự phát triển bình thường của não, đặc biệt ở trẻ em.

Glucose là nguồn năng lượng chính cho não, việc nạp quá nhiều đường có thể khiến não hoạt động quá mức có thể dẫn đến tình trạng hiếu động thái quá và tâm trạng thất thường.

Một số bằng chứng cho thấy, sự hiếu động não bộ này ở thanh thiếu niên có thể dẫn đến thiếu hụt nhận thức ở tuổi trưởng thành.

Bên cạnh đó, đường cũng có tác dụng gây nghiện, vì nó kích thích tế bào thần kinh trong hệ thống tưởng thưởng của não, còn được gọi là hệ viền. Khi được kích hoạt, hệ viền tạo ra những cảm xúc cao độ, điều này khiến con người tiêu thụ nhiều đường hơn nữa.

Ngoài ra, trong hệ thống viền có một cấu trúc nhỏ gọi là hạch hạnh nhân chuyên xử lý cảm xúc. Hạch hạnh nhân hoạt động quá mức có thể kích thích những cảm xúc thái quá như sợ hãi và lo lắng.

Việc tiêu thụ nhiều đường có thể thay đổi hành vi và cân bằng cảm xúc kém. Mặc dù đường có thể cải thiện tâm trạng trong giây lát, nhưng việc tiêu thụ đường lâu dài lại tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần./.

(theo Conversation)

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top