Chuyên gia dinh dưỡng mách bí quyết giúp trẻ thích ăn rau

Không thích ăn rau xanh ở trẻ nhỏ luôn là nỗi lo của các mẹ. Khi bé lười ăn rau, cơ thể thiếu vitamin và lượng chất xơ cần thiết sẽ dẫn tới nhiều chứng bệnh, điển hình là táo bón…Vậy mẹ phải làm sao khi con lười ăn rau?

Tìm hiểu sở thích ăn rau của con

Mỗi bé có một sở thích ăn rau khác nhau, có bé thích ăn rau chín nhừ hoặc rau củ được thái nhỏ và mỏng vì dễ ăn. Có nhiều bé lại thích rau tái giòn hay những đĩa rau đầy màu sắc…

Khi hiểu được ý thích của con, mẹ sẽ có những cách chế biến các món rau phù hợp nhất với bé nhà mình. Chắc chắn khi đó, bé sẽ không còn lắc đầu từ chối những món rau xanh thơm ngon đúng sở thích nữa.

Kết hợp rau với món con thích

Đây có lẽ là cách được rất nhiều mẹ áp dụng để dụ con ăn nhiều rau. Nếu bé thích trứng, mẹ hãy băm nhỏ rau củ, trộn cùng trứng rồi rán lên cho bé thưởng thức.

Nếu bé thích mỳ hoặc bún, mẹ có thể chế biến món mì xào rau hoặc băm nhỏ rau lá xanh và nấu cùng bún.

Những món canh rau củ hỗn hợp cũng là gợi ý tuyệt vời, vừa lạ miệng vừa giúp bé bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Trộn rau cùng các loại sốt béo ngậy

Những món salad với rau xanh và các loại củ bắt mắt luôn hấp dẫn các bé. Mẹ có thể thái các loại rau như súp lơ xanh, cà rốt, củ cải… thật nhỏ, luộc qua cho mềm rồi trộn cùng các loại sốt ngậy như mayonnaise, white sauce (sốt sữa tươi) …rồi cho bé thưởng thức. Đảm bảo các con sẽ thích mê món rau này.

Chuyên gia dinh dưỡng mách bí quyết giúp trẻ thích ăn rau ảnh 1

Chuyên gia dinh dưỡng mách bí quyết giúp trẻ thích ăn rau

Thử loại rau mới, rau gia vị

Đừng khủng bố con bằng cách ngày nào cũng chỉ đưa cho bé một đĩa rau giống nhau, các con sẽ chán ngấy và không muốn ăn một chút nào đâu.

Thay vì vậy, mẹ có thể thử thêm một vài loại rau mới và trang trí bắt mắt để bé ăn kèm với các loại rau quen thuộc hoặc yêu thích. Đó là cách để mẹ giúp bé làm quen với các loại rau khác nhau.

Bên cạnh đó, rau gia vị cũng là loại rau rất thơm ngon và bổ dưỡng mà mẹ nên kết hợp trong bữa ăn của bé. Trong rau gia vị chứa giá trị dinh dưỡng khá cao, đặc biệt nhiều loại còn được coi là kháng sinh thực vật như hành, mùi, mùi tàu, húng quế, bạc hà, kinh giới… rất tốt cho sức đề kháng của trẻ nhỏ.

Mẹ có thể thái nhỏ rau gia vị và cho vào các món xào, canh, súp hoặc cháo cho bé.

Làm sinh tố từ rau củ

Ngoài các món sinh tố cà chua, sinh tố cà rốt đã rất quen thuộc, mẹ có thể thử thêm rau xanh vào món sinh tố hoa quả cho bé nhé. Thêm một chút sữa chua hoặc sữa tươi là gợi ý không tồi để con có món sinh tố vừa lạ mà vẫn thơm ngon, bổ dưỡng.

Kết hợp cách ăn rau chủ động lẫn bị động

Vì con lười ăn rau mà mẹ cứ giấu vào trong thức ăn để con ăn không phải là cách có thể duy trì lâu dài. Bởi như vậy, con sẽ không biết đến tác dụng và sự cần thiết của việc ăn rau xanh.

Một cách mẹ có thể áp dụng chính là giới thiệu món rau và lợi ích của chúng, chẳng hạn con ăn cà rốt sẽ giúp mắt sáng hơn, ăn cà chua, súp lơ để khỏe hơn…

Mẹ hãy khuyến khích con ăn rau trực tiếp dù con chỉ ăn được một chút nhưng như vậy sẽ dần hình thành thói quen ăn rau của con rồi.

DS Hải Yến (Viện Dinh dưỡng quốc Gia)

Theo Đời sống
Mẹo bảo quản bún qua đêm không bị chua

Mẹo bảo quản bún qua đêm không bị chua

Bún là món ăn được nhiều người yêu thích và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, bún tươi thì không để lâu được, rất dễ bị chua, hỏng nếu không bảo quản đúng cách.
Lạ miếng món ăn từ kiến vàng

Lạ miếng món ăn từ kiến vàng

Kiến vàng giàu đạm, axit amin hữu ích cho cơ thể. Nhờ đặc tính này, người dân đã sáng tạo ra nhiều món ngon độc lạ từ kiến vàng, ấn tượng khó phai ngay từ lần đầu thưởng thức.
back to top