Ăn nhiều rau củ giảm rối loạn lo âu

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, cải thiện tình trạng ốm yếu, thậm chí cả trầm cảm và rối loạn lo âu.

Một quả bơ mỗi ngày giúp giảm cholesterol máu. Bơ có hàm lượng calo cao, đồng thời khoảng 21 gam chất béo trong một quả cỡ trung bình. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 7, trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cho thấy ăn một quả bơ mỗi ngày không làm tăng cân, thực tế còn làm giảm mức cholesterol LDL xấu.

Còn nghiên cứu của Đại học Aston, Anh đã xem xét mối quan hệ giữa sức khỏe tinh thần và việc tiêu thụ trái cây, rau, thực phẩm ngọt và mặn.

Nhóm người tham gia nghiên cứu thường xuyên ăn vặt các loại thực phẩm mặn nghèo chất dinh dưỡng như khoai tây chiên giòn, có nhiều khả năng bị "suy nhược tinh thần", chẳng hạn quên nơi họ để chìa khóa hoặc lo âu, trầm cảm. Nhóm khác thường xuyên ăn trái cây ít có triệu chứng trầm cảm hơn. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố vào tháng 5 trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh. Chuyên gia khuyến cáo rằng người lớn nên tiêu thụ ít nhất hai phần trái cây mỗi ngày, nhưng đa số không ăn đủ lượng này.

Protein thực vật giảm nguy cơ ốm yếu, đây là nghiên cứu công bố vào tháng 3 trên tạp chí Cachexia, Sarcopenia Muscle. Nghiên cứu xem xét dữ liệu của hơn 85.000 phụ nữ từ 60 tuổi trở lên, nhận thấy rằng việc thay thế protein động vật bằng protein thực vật có thể giúp ngăn ngừa tình trạng gầy yếu.

Các nguồn protein thực vật là bánh mì, ngũ cốc, mì ống, các loại hạt và đậu, trong khi các nguồn protein động vật bao gồm thịt đỏ đã qua chế biến và chưa qua chế biến, thịt gia cầm, cá và hải sản, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Đối với người có nguy cơ mắc tiểu đường, Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường châu Âu cho biết, người ăn nhiều rau củ quả lành mạnh như trái cây, rau, quả hạch, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trà hoặc cà phê có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Theo Đời sống
back to top