9 loại trái cây tốt cho da mụn, nên ăn hàng ngày

Trái cây không chỉ cung cấp dưỡng chất thiết yếu để nuôi dưỡng làn da từ bên trong giúp da luôn căng bóng và mịn màng mà còn có khả năng phòng chống và giảm thiểu nhiều vấn đề da, trong đó có mụn.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng có khả năng chữa lành tổn thương da, giảm kích ứng và có tác dụng kháng viêm đáng kể. Vì vậy, khi đang bị mụn, việc bổ sung trái cây giàu vitamin C là một lựa chọn thông minh để cải thiện tình trạng da một cách hiệu quả. Dưới đây là những trái cây giàu vitamin C mà chị em nên lựa chọn:

Dâu tây

Dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, giúp hỗ trợ làn da có khả năng miễn dịch mạnh hơn, chống lại vi khuẩn và môi trường xung quanh, giảm mụn. Vitamin C còn hỗ trợ làm lành vết thương, giúp nốt mụn mau lành hơn.

Táo

Trong quá trình chăm sóc da bị mụn nên ăn trái cây gì? Táo – Một loại quả tốt cho da mụn chắc chắn mà các chị em không thể nào bỏ qua. Vitamin C trong táo có khả năng hỗ trợ sửa chữa tế bào da, giúp da tránh các tác hại của môi trường. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn kích thích tăng sinh collagen giúp làm mờ đốm đen và cải thiện thâm do mụn để lại.

Không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà táo còn hỗ trợ duy trì sự cân bằng độ pH tự nhiên trên da, kiểm soát lượng dầu thừa tốt hơn. Điều này sẽ ngăn chặn việc tắc nghẽn lỗ chân lông, giảm nguy cơ mụn hình thành và phát triển do lỗ chất lông bị bít tắc.

Bên cạnh vitamin C, táo còn chứa chất chống oxy hóa khác là Quercetin giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ da khỏi tổn thương. Điều này giúp duy trì cấu trúc của da, ngăn nguy cơ mắc các bệnh về mụn như trứng cá.

Dừa

Nếu chị em đang tìm cách cải thiện tình trạng da mụn nhưng không muốn mất nhiều thời gian để xay sinh tố uống thì dừa là lựa chọn tuyệt vời. Nước dừa có khả năng cung cấp hydrat hóa sâu, giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho da, ngăn chặn tình trạng da khô, căng và bong tróc. Làn da được hydrat hóa đầy đủ sẽ có khả năng cân bằng lượng dầu nhờn tiết ra. Điều này góp phần hạn chế mụn phát triển.

Trong nước dừa chứa lượng vitamin và khoáng chất cao như Vitamin C, các loại Vitamin B (riboflavin, niacin, thiamin, folate, pyridoxine) cùng với khoáng chất như sắt, đồng, magie, canxi, kẽm, kali, và muối khoáng tự nhiên. Chúng đều đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ làn da.

Đặc biệt, theo các nhà khoa học tại Đại học Harvard, trong nước dừa chứa hàm lượng cytokinin có khả năng cải thiện độ đàn hồi của da, giúp cân bằng độ pH và duy trì độ ẩm, làm cho làn da trở nên trẻ trung, căng bóng và mịn màng, giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Lựu

Lựu cũng là một loại trái cây giàu vitamin A tốt cho da mụn. Trong loại quả này còn chứa nhiều hợp chất tanin, axit ellagic và anthocyanin cung cấp đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giảm viêm và hỗ trợ quá trình chữa lành tổn thương từ mụn. Riêng với axit ellagic là một chất chống vi khuẩn tự nhiên, giúp làm sạch da và ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn gây mụn.

Vitamin C từ quả lựu còn có khả năng cải thiện chức năng của tế bào da giúp làm sáng và đều màu da. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc giảm các vết thâm do mụn để lại.

Đu đủ

Vitamin A trong đu đủ giúp thúc đẩy sự tái tạo tế bào da và làm sáng da, giúp giảm bớt sự xuất hiện của các đốm đen và vết thâm do mụn. Vitamin B-complex có trong đu đủ giúp nuôi dưỡng da từ bên trong, giảm viêm nhiễm và ngăn chặn mụn phát triển. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ da khỏi tác động môi trường và hỗ trợ việc sản xuất collagen, giúp làn da trở nên mịn màng và rạng rỡ.

Papain là một loại enzyme có trong đu đủ có khả năng loại bỏ tế bào chết và làm sạch da. Nhờ vậy có thể làm giảm mụn và cải thiện tình trạng trên da. Cùng với đặc tính kháng nấm, kháng virus và kháng khuẩn, đu đủ còn giảm viêm và làm dịu da hiệu quả.

Chuối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn chuối có thể mang lại nhiều lợi ích cho làn da. Đây là một nguồn trái cây chứa nhiều dưỡng chất quan trọng bao gồm vitamin B6, vitamin C, kali và chất xơ.

Vitamin B6 trong chuối là một chất chống viêm tự nhiên, có khả năng giúp cân bằng hormone và làm giảm khả năng gây mụn. Cùng với đó chất chống oxy hóa vitamin C sẽ giúp bảo vệ da khỏi tổn thương gây ra bởi tác động của môi trường và tia tử ngoại.

Chất khoáng Kali có trong loại trái cây tốt cho da mụn này sẽ giúp duy trì độ ẩm cho da và cân bằng nước trong cơ thể. Nhờ vậy, da được nuôi dưỡng tốt hơn và ít mụn xuất hiện hơn.

Ổi

Ổi là một lựa chọn tuyệt vời trong danh sách khi không biết bị mụn nên ăn trái cây gì. Ổi chứa một lượng lớn vitamin C có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ da khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự hình thành mụn và cải thiện tình trạng da tổng thể.

Không chỉ vậy, chất chống oxy hóa trong ổi còn ngăn chặn ảnh hưởng của các tác nhân hình thành mụn từ môi trường như bụi bẩn, tia UV. Từ đó thúc đẩy sự chữa lành và tái tạo da, đem lại làn da mịn màng và khỏe mạnh.

Nho

Được biết đến với hàm lượng vitamin phong phú, nho cũng là một loại trái cây đẹp da trị mụn hiệu quả. Trong nho chứa các loại vitamin B như B1, B2, B4, B5 và B6 có khả năng hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào, giảm viêm nhiễm và hỗ trợ tái tạo tế bào da mới. Qua đó, loại quả này giúp giảm thiểu sự xuất hiện của mụn và tăng cường sức khỏe tổng thể của da.

Ngoài ra, nho còn chứa vitamin K – một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cải thiện tuần hoàn máu dưới da giúp tăng cường khả năng phục hồi của da, làm lành vết thương.

Nho cũng chứa resveratrol, một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm viêm và kiểm soát sự bùng phát của mụn. Resveratrol không chỉ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây mụn, mà còn giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm trên da, làm giảm sự đỏ và sưng tấy do mụn gây ra.

Cam, chanh, bưởi, quýt

Bưởi, chanh, cam, quýt là nguồn cung cấp vitamin C phong phú. Với lượng Vitamin C dồi dào này, chúng sẽ hỗ trợ quá trình chăm sóc da mụn của bạn. Da sáng rạng rỡ và đều màu hơn nhờ khả năng giảm sản xuất hắc sắc tố melanin – sắc tố gây tối màu và đốm nâu trên da. Cùng với đó, làn da cũng được bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do và tia UV. Điều này giúp làm chậm quá trình lão hóa da hiệu quả.

Đặc biệt, hàm lượng vitamin C cao trong các loại quả này không chỉ tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch, chống lại thủ phạm chính gây mụn là vi khuẩn P.Acnes mà còn có khả năng giảm viêm và thúc đẩy quá trình chữa lành nhanh chóng cho những tổn thương mụn gây ra trên da.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top