7 thực phẩm bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe

Canxi là một trong những dưỡng chất rất cần thiết cho hệ cơ xương trong cơ thể. Nếu không được bổ sung canxi, xương sẽ có dấu hiệu bị lão hóa, dễ mắc nhiều bệnh liên quan đến xương khớp.

Quả sung

Đây là một trong những loại quả được xem là bình dân, khá phổ biến ở nước ta. Nhưng ít ai biết được rằng quả sung lại là một thực phẩm bổ sung canxi vô cùng tuyệt vời. Loại thực phẩm này vừa rẻ tiền lại vừa có khả năng cung cấp được lượng canxi lớn cho cơ thể con người.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các kết quả nghiên cứu thì trung bình trong 5 quả sung tươi sẽ có chứa khoảng 90mlg canxi. Ngoài ra, trong quả sung còn có chứa thêm nhiều magie, kali và các khoáng chất khác nữa. Chính vì vậy mà khi ăn quả sung tươi sẽ hấp thụ được nhiều dưỡng chất vào bên trong cơ thể, nhất là hàm lượng canxi tự nhiên.

Quả sung khô cũng có hàm lượng chất dinh dưỡng tương tự giống như là quả sung tươi. Vì thế mà bạn có thể thoải mái ăn quả sung khô để bổ sung thêm canxi cho hệ cơ xương được chắc khỏe.

Phô mai, sữa chua và sữa

Sữa, phô mai, sữa chua là những thực phẩm giàu canxi bổ dưỡng cho cơ thể con người. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc thù và là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sữa là nguồn cung cấp năng lượng cao và quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là đối với vận động viên và người cao tuổi.Sữa bò có thể nuôi dưỡng xương chắc khỏe. Ngoài ra, phô mai và sữa chua có thể giúp tăng khả năng miễn dịch, hạ huyết áp, giúp duy trì cân nặng, giảm nguy cơ tiểu đường và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Sữa chua không chỉ là thực phẩm nhiều canxi. Chúng còn giàu probiotics, những lợi khuẩn thúc đẩy chức năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng.

Đậu phụ

Đậu phụ là sản phẩm được làm từ nhiều loại đậu khác nhau như đậu xanh, đậu đen, và chủ yếu là làm từ đậu tương.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đậu phụ chứa rất nhiều canxi (trong một khẩu phần 100 gam đậu phụ chứa lượng canxi tương đương với một ly sữa bò 235 ml). Chính vì vậy, đậu phụ trở thành thức ăn tốt cho xương khớp, đồng thời ngăn ngừa chứng loãng xương hiệu quả.

Trà xanh

Trong trà xanh có chứa một chất chống oxy hóa nổi bật, gọi là catechin, có tác dụng chống viêm nhiễm, ngăn chặn các tổn thương ở sụn khớp.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chứng minh trà xanh giúp kích thích tạo xương, đồng thời giúp trì hoãn việc mất chất xương. Chúng ta có thể uống 3 – 4 cốc nước chè xanh mỗi ngày để có một hệ xương khớp chắc khỏe, nhất là ở những người già với nhiều bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, loãng xương).

Hạnh nhân

Hạnh nhân một trong những thực phẩm giàu canxi, tốt cho sức khỏe, được khuyến nghị thêm vào thực đơn hàng ngày. Hàm lượng canxi được xác định là khoảng 378mg/ 150gr. Bên cạnh đó, hạnh nhân còn chứa nguồn Kali, Vitamin E dồi dào, đây đều là những loại chất béo tốt, giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể.

Nước cam

Canxi đóng vai trò rất quan trọng đối với cấu trúc xương, răng và hoạt động của dây thần kinh, cơ, mạch máu. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ một cốc cam tươi cung cấp đến 71mg canxi, chiếm 7% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Các loại rau thuộc họ cải

Nếu bạn muốn cải thiện hệ cơ xương của mình thì hãy bổ sung các loại rau thuộc họ nhà cải vào trong thực đơn hàng ngày. Bởi đây là nhóm thực phẩm bổ sung canxi rất chất lượng mà lại rẻ tiền và ăn rất ngon miệng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các loại rau thuộc họ cải có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, mỗi món đều có hương vị thơm ngon riêng. Tùy thuộc vào khẩu vị, sở thích mà bạn có thể chọn ăn những loại rau khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý cho bạn nên chọn ăn một số loại rau như bắp cải, rau chân vịt, cải xoăn…

Những loại rau này là thực phẩm cung cấp lượng vitamin K cùng canxi rất dồi dào. Nhờ thế mà khi ăn rau bạn sẽ giảm thiểu được bệnh loãng xương, hỗ trợ nuôi dưỡng để xương trở nên chắc khỏe hơn.

Theo Đời sống
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
back to top