Bổ sung canxi trong giai đoạn mãn kinh

Phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh hoặc sau mãn kinh cũng có tỷ lệ giảm mật độ xương cao hơn nam giới, do đó bác sĩ có thể đề nghị bổ sung canxi ở giai đoạn này để ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

Thời kỳ mãn kinh đánh dấu sự kết thúc chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản của nữ giới. Theo viện Lão khoa quốc gia (Mỹ), hầu hết phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn mãn kinh ở độ tuổi từ 45 - 55. Khi đó, mức độ estrogen và progesterone bắt đầu suy giảm.

Estrogen hoạt động như một chất bảo vệ tự nhiên và bảo vệ sức mạnh của xương, trong khi progesterone sẽ giúp cơ thêm chắc khỏe. Vì vậy, phụ nữ mãn kinh sớm (trước 45 tuổi) hoặc có lượng hormone estrogen thấp gây thiểu kinh, mất kinh có thể dễ mắc bệnh loãng xương.

Ngoài ra, phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh hoặc sau mãn kinh cũng có tỷ lệ giảm mật độ xương cao hơn nam giới, do đó bác sĩ có thể đề nghị bổ sung canxi ở giai đoạn này để ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

Theo các chuyên gia, mọi người có thể bổ sung canxi từ nhiều loại thực phẩm và đồ uống như: sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, pho mát, bơ, phô mai kem…); cá mòi, cá hồi, đậu hũ, rau lá xanh đậm như bông cải xanh, cải xoong và cải xoăn; trứng, ngũ cốc ăn sáng, các loại hạt: hạnh nhân, vừng, hạt chia…

Chuyên gia cho biết thêm, cơ thể của mỗi người có thể đào thải canxi qua đường mồ hôi, nước tiểu và phân. Vì thực phẩm và đồ uống thúc đẩy các chức năng này làm giảm mức canxi trong cơ thể nên mọi người cần lưu ý khi dung nạp.

Theo Đời sống
Stress gây ảnh hưởng đến làn da thế nào?

Stress gây ảnh hưởng đến làn da thế nào?

Stress về lâu dài có thể gây ra những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng như tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, tim mạch… Không những thế, stress cũng tác động tiêu cực đến làn da.
Ai không nên ăn chôm chôm?

Ai không nên ăn chôm chôm?

Chôm chôm là trái cây nhiệt đới thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người được khuyến cáo hạn chế hoặc không nên ăn chôm chôm vì có thể đe dọa sức khỏe.
back to top