7 tác dụng tuyệt vời của trái kiwi đối với sức khỏe

Quả kiwi không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt và mùi vị thơm ngon của loại quả này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giàu chất xơ, tốt cho đường huyết

Kiwi là một loại trái cây không chứa chất béo. 2 trái kiwi có thể cung cấp nhiều chất xơ hơn hầu hết các loại ngũ cốc nguyên cám. Kiwi là lựa chọn tốt cho những người cần phải kiểm soát đường huyết, vì chỉ số GI của kiwi chỉ là 52. Kiwi cũng là loại trái cây tươi ngon, bổ dưỡng giúp duy trì sức khỏe trái tim, điều hòa quá trình tiêu hóa và kiểm soát cholesterol.

Tốt cho mắt

Trái kiwi chứa một loại hóa chất thực vật tên là lutein. Lutein là một loại carotenoid, theo một số nghiên cứu, có thể ngăn chặn tình trạng mù lòa có liên quan đến lão hóa. Lutein cũng có thể bảo vệ mắt khỏi sự phá hủy của nhiều loại gốc tự do khác nhau. Vì có thể không thể tổng hợp lutein nên việc hấp thu lutein từ thực phẩm, như kiwi là vô cùng quan trọng.

Có tính chất chống oxy hóa

Kiwi cung cấp một lượng lớn vitamin C với các thành phần phenolic khác và carotenoid giúp tăng cường sức khoẻ. Một nghiên cứu so sánh liên quan đến kiwi, cam và bưởi đã cho thấy trái cây kiwi chứa chất chống oxy hoá mạnh hơn so với loại quả này.

Với sự có mặt của chất phytochemicals, nó có khả năng bảo vệ DNA hiện diện trong tế bào cơ thể khỏi sự hủy hoại oxy hóa gây ra do các gốc tự do, do đó giảm nguy cơ phát triển các viêm khớp và bệnh liên quan.

Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Quả Kiwi có nhiều polyphenol cùng với vitamin C, vitamin E và kali có hiệu quả trong việc duy trì sức khoẻ tim mạch. Một nghiên cứu điều tra đã cho thấy quả kiwi có thể ức chế sự hoạt động của triglycerides trong máu.

Theo nghiên cứu, ăn một vài kiwi hàng ngày sẽ giúp giảm phản ứng của các tác nhân gây hại tiểu cầu và nguy cơ đông máu. Tác dụng giảm xơ hóa của quả trên các mạch máu ngăn ngừa nguy cơ huyết khối tắc nghẽn và rối loạn tim như xơ vữa động mạch.

Cải thiện sự hấp thụ sắt

Với đặc điểm giàu vitamin C và các chất phytochemical khác như lutein và zeaxanthin trong trái cây giúp cải thiện tình trạng sắt trong cơ thể và ngăn ngừa rối loạn thiếu chất sắt. Một nghiên cứu so sánh giữa kiwi và chuối đã chỉ ra rằng ăn kiwi cùng với ngũ cốc nguyên chất giàu chất sắt có hiệu quả đáng kể với việc hấp thụ sắt trong cơ thể hơn so với chuối.

Chăm sóc da

Quả Kiwi giúp duy trì làn da khỏe khoắn và mịn màng do sự đóng góp đáng kể của nó trong quá trình tổng hợp collagen. Nó có chứa lượng vitamin C rất cao, có thể nhiều hơn cam giúp giữ cho da khỏe mạnh và đẩy nhanh việc chữa lành các thương và vết sẹo. Vitamin E có trong kiwi giúp giảm nếp nhăn và sự xuất hiện của nếp nhăn.

Vitamin E cũng giúp giảm tác hại của tia cực tím trên da. Các chất chống oxy hoá có trong hoa quả là một chất chống lão hóa hoàn hảo, ngăn ngừa da thoái hóa sớm và giữ cho trẻ lại.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Kiwi có chỉ số đường thấp làm cho nó phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu tiến hành các chiết xuất kiwi chứng minh rằng việc tiêu thụ trái cây này hỗ trợ việc điều hòa sự hình thành adipogenesis, điều này rất quan trọng để phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Sự rối loạn chức năng của mô mỡ trong cơ thể có liên quan mật thiết đến sự phát triển của đề kháng insulin và đái tháo đường.

Theo Đời sống
Ai không nên ăn chôm chôm?

Ai không nên ăn chôm chôm?

Chôm chôm là trái cây nhiệt đới thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người được khuyến cáo hạn chế hoặc không nên ăn chôm chôm vì có thể đe dọa sức khỏe.
Ai không nên uống nghệ mật ong?

Ai không nên uống nghệ mật ong?

Uống nghệ mật ong đang dần trở thành một xu hướng chăm sóc sức khỏe được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng hỗn hợp này.
back to top