Top 7 loại trái cây phù hợp với người bị tiểu đường

Trái cây là nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường, tuy nhiên, người bệnh cũng cần chú ý đến chỉ số đường huyết của trái cây. Dưới đây là một số loại trái cây phù hợp với người bị tiểu đường.

Quả bưởi

Bưởi rất dồi dào vitamin C và nước chiếm 91%, có chỉ số đường huyết (GI) trong bưởi là 25 và có nhiều chất xơ hòa tan. Bưởi cũng có thành phần naringenin - vị đắng tự nhiên, làm độ nhạy với insulin của cơ thể tăng lên. Để giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết, người bệnh chỉ nên ăn khoảng 1/2 trái bưởi.

Cam

Không những là loại trái cây được bệnh nhân tiểu đường ưa thích hàng đầu mà cam còn có công dụng hiệu quả với nhiều bệnh lý khác. Cam là loại trái cây ít đường, có nhiều chất xơ, giàu vitamin B1 và C, có khả năng kiểm soát đường huyết tốt. Một quả cam có 87% nước và có chỉ số đường huyết GI ở mức trung bình là 66.

Bên cạnh đó, thường xuyên ăn cam còn hỗ trợ những người giảm cân duy trì mức cân nặng hợp lý. Mỗi ngày uống 1 ly nước cam là thói quen rất tốt, vì vậy mọi người, nhất là bệnh nhân tiểu đường nên thực hiện và duy trì.

Quả bơ

Những người mắc bệnh tiểu đường không cần kiêng cử quả bơ, vì loại trái cây này có công dụng làm giảm chất béo trung tính và lượng cholesterol xấu lưu thông trong máu. Cụ thể hơn, 15 là chỉ số đường huyết có chứa trong một trái bơ, khá thấp và vô cùng an toàn.

Dứa (thơm)

Với khả năng chống viêm và kháng virus, thơm là một trong loại hoa quả được bác sĩ khuyến nghị sử dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Với chỉ số đường huyết 56, dứa hoàn toàn vô hại cho bệnh nhân tiểu đường.

Đu đủ

Khá nhiều dinh dưỡng có trong đu đủ giúp tầm soát bệnh tiểu đường và đồng thời có khả năng ngăn ngừa bệnh tim. Đu đủ có rất nhiều enzyme ngăn ngừa bệnh nhân tiểu đường với các gốc tự do có hại. Với mức đường trong máu đạt 60, đu đủ là loại thực phẩm nằm trong danh sách được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên có trong thực đơn cho người mắc bệnh tiểu đường.

Cherry

Đây là loại trái cây rất tốt đối với những bệnh nhân bị tiểu đường vì chúng chứa nhiều loại vitamin A, B9, C, chất chống oxy hóa, chất kali, chất sắt, chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp là GI=32. Bên cạnh đó, cherry rất giàu anthocyanins - chất chống oxy hóa được đánh giá là có tác dụng giảm lượng đường huyết và làm gia tăng insulin được sản xuất lên 50%. Mỗi ngày ăn 1 cốc anh đào tươi sẽ rất hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường.

Dâu tây

Có nhiều loại vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa trong dâu tây, giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát tốt lượng đường huyết. Dâu tây còn giúp người bị tiểu đường lâu đói, luôn đầy năng lượng và kiểm soát tốt đường huyết nhờ chứa ít carbohydrate và có chỉ số đường huyết GI=32. Bác sĩ khuyến nghị người bị bệnh tiểu đường nên uống 1 cốc dâu tây mỗi ngày.

Nhìn chung, tiểu đường ăn quả gì là tốt còn tùy thuộc vào số lượng tiêu thụ vừa phải và dưới sự giám sát của các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top