7 phương pháp cắt trĩ

(khoahocdoisong.vn) - Các phương pháp điều trị trĩ bao gồm điều trị nội khoa với những bệnh nhân có bệnh trĩ ở mức độ nhẹ, sa niêm mạc trực tràng độ 1, độ 2. Với những bệnh nhân bị bệnh ở mức độ nặng hơn, sa niêm mạc trực tràng độ 3, 4 hoặc trĩ đã có biến chứng thì cần phải phẫu thuật.

Cắt trĩ 𝐏𝐏𝐇

Đây là phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay. Đây là phương pháp có khả năng phục hồi tổn thương nhanh, tỉ lệ tái phát thấp, ít gây đau đớn, ít làm tổn hại đến cơ vòng hậu môn và có tính thẩm mỹ cao.

Máy khâu nối tự động HYG-34 cắt tận gốc mạch của các búi trĩ tại phần niêm mạc phía trên đường lược, đồng thời tiến hành khâu tạo hình hậu môn ở phía bên ngoài. Hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp nào tái phát bệnh sau phẫu thuật. Tuy nhiên, đây là phương pháp phẫu thuật có chi phí  khá cao.

7 phương pháp cắt trĩ  ảnh 1

Phẫu thuật trĩ tại Bệnh viện 108.

Phương pháp 𝐋𝐨𝐧𝐠𝐨

Được đưa vào ứng dụng từ năm 1993, phương pháp Longo cắt trĩ nhanh chóng trở thành phương pháp  được ưa chuộng vì ít gây đau đớn, tỉ lệ tái phát bệnh thấp, thời gian phẫu thuật nhanh và có tính thẩm mỹ cao.

Máy khâu sẽ tạo những đường khâu vòng trên đường lược có độ dài khoảng 3 – 4 cm với mục đích làm giảm lượng máu chảy vào búi trĩ. Từ đó cắt bỏ và làm thu nhỏ kích thước búi trĩ, hạn chế tối đa việc mất máu khi đại tiện.

Cắt bằng sóng cao tần 𝐇𝐂𝐏𝐓

Cùng với phương pháp Longo, PPH, phẫu thuật cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT nằm trong top những phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay. Áp dụng nguyên tắc “nhiệt nội sinh” – sử dụng sóng điện từ tần cao ở 70 – 80 độ C làm đông các mạch máu, hình thành các mô sẹo tại tĩnh mạch khiến các búi trĩ bị thắt nút và không có máu duy trì. Sau đó tiến hành cắt búi trĩ tận gốc. Lựa chọn cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT, bệnh nhân chỉ có cảm giác đau nhẹ hoặc không đau trong quá trình thực hiện và cả thời gian phục hồi. Vết thương nhanh lành.

Cắt trĩ bằng 𝐭𝐢𝐚 l𝐚𝐬𝐞𝐫

Kỹ thuật cắt trĩ bằng laser sử dụng gồm nhiều loại như laser CO2, laser ND. Bệnh nhân được tiêm thuốc tê vào phần tĩnh mạch để tránh cảm giác đau đớn. Đối với các búi trĩ nội lớn, bác sĩ sẽ dùng tia laser ở chế độ lớn để cắt, còn các búi trĩ nhỏ sẽ được xử lí bằng chế độ tia laser bốc hơi. Sau khi hoàn thành, ở các vết cắt sẽ chỉ để lại vết sẹo nhỏ, không đau và nhanh lành.
Đối với trĩ ngoại: Do trĩ ngoại nằm dưới lớp da vùng hậu môn nên sẽ thực hiện cắt bỏ bằng chùm tia cắt laser.

Cắt bằng siêu âm 𝐃𝐨𝐩𝐩𝐥𝐞𝐫 – 𝐓𝐇𝐃

Phương pháp này có thể thực hiện cho người bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và cả trĩ vòng. Đây là phương pháp thực hiện nhanh, không gây nhiều đau đớn và việc chăm sóc cũng dễ dàng hơn.

Bác sĩ tiêm thuốc tê và tiến hành khâu niêm mạc trĩ bằng nhiều mũi khâu vắt, sau đó cố định mũi khâu ở đầu cao trên ống hậu môn. Cách làm này khiến lượng máu lưu thông vào búi trĩ giảm dần, làm búi trĩ không được nuôi dưỡng, teo nhỏ và sẽ rụng.

Phương pháp 𝐌𝐢𝐥𝐥𝐢𝐠𝐚𝐧 𝐌𝐨𝐫𝐠𝐚𝐧

Với ưu điểm lớn giúp loại bỏ tận gốc búi trĩ, tuy nhiên phương pháp Milligan Morgan có tỉ lệ tái phát bệnh khoảng 5 – 7%, gây đau lâu và có thể gây tổn thương niêm mạc, dễ bị nhiễm trùng.

K𝐡𝐨𝐚𝐧𝐡 niêm 𝐦𝐜 cắt trĩ

Đây là phương pháp truyền thống, hiện nay không còn được ưu tiên lựa chọn vì gây đau đớn trong phẫu thuật và cả hậu phẫu, tỉ lệ tái phát bệnh cao chiếm khoảng 10%, có thể gây ra các biến chứng sau phẫu thuật như: đại tiện mất tự chủ, rò hậu môn và hẹp lỗ hậu môn.

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn (Phó viện trưởng viện phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện TƯQĐ 108)

Theo Đời sống
Nghệ An: Hai cháu bé tử vong nghi do bệnh dại

Nghệ An: Hai cháu bé tử vong nghi do bệnh dại

Ngày 22/3, một lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, nghi do chó dại cắn. Sau thời gian ngắn điều trị, 2 bệnh nhân đã tử vong.
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
back to top