--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

7 Ngày Thách Thức vì một cuộc sống bền vững

11:54 10/04/2018

7 Ngày Thách Thức là lời kêu gọi hành động gửi tới các cá nhân trên toàn thế giới thực hành lối sống bền vững nơi đô thị nhằm cải thiện chất lượng sống; nâng cao nhận thức về những lựa chọn lối sống và tác động của những lựa chọn này đối với môi trường.

Thử thách bao gồm 7 ngày đưa ra các giải pháp bền vững và thực tế tập trung vào 3 nhóm: ĂN UỐNG, ĐI LẠI và SỐNG. Đây là hoạt động quan trọng, ý nghĩa thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) do Liên Hiệp Quốc đề ra, đồng thời hướng đến ngày Trái Đất (Earth Day  – ngày 22 tháng 4 năm 2018). Tại Việt Nam, sự kiện do Đại sứ quán Thụy Điển, Liên hợp quốc tại Việt Nam và Live&Learn đồng tổ chức.

Mọi cá nhân đều được khuyến khích tham gia và lựa chọn một hoặc nhiều hoạt động phù hợp với bản thân về những thay đổi thực tế trong cuộc sống thường nhật. Với số lượng đông đảo những người tham gia, 7 Ngày Thách Thức giúp góp phần nâng cao nhận thức về môi trường, khí hậu và giúp giảm dấu chân carbon của các cá nhân. Nhiều người tham gia vẫn tiếp tục thử thách của mình và bắt đầu sống bền vững hơn, và như vậy, khi tham gia thử thách, bạn đang giúp thay đổi thế giới.

Bạn cần làm gì?

– Chọn 1 hoặc nhiều thử thách từ các nhóm ĂN UỐNG, ĐI LẠI và SỐNG. Bạn có thể kết hợp nhiều nội dung từ tất cả các nhóm hoặc chỉ chọn 1-2 nhóm.

Đi làm bằng xe đạp là một lựa chọn thực hiện 7 Ngày Thách Thức

Đi làm bằng xe đạp là một lựa chọn thực hiện 7 Ngày Thách Thức.

– Lập ra một thời gian biểu hàng ngày về những lựa chọn thông minh mà bạn sẽ làm.

– Chia sẻ thời gian biểu này với các nhà tổ chức sự kiện để họ có thể tới kiểm tra bạn bất ngờ và tài liệu hóa tiến độ công việc bạn đang thực hiện.

– Thực thi các phương án lựa chọn và thời gian biểu hàng ngày của mình và cập nhật trên các ứng dụng hay mạng xã hội (Facebook, WhatsApp, Instagram, v.v…) dành cho chiến dịch 7 Ngày Thách Thức.

– Theo dự kiến, bạn sẽ chụp ảnh mỗi sự lựa chọn thông minh mà bạn đang tham gia áp dụng và đăng tải trên mạng xã hội của cá nhân mình để tài liệu hóa. Xin vui lòng sử dụng tag #7DayChallengeVN

– Ban tổ chức sẽ động viên tinh thần tới những người tham gia để đảm bảo rằng họ cam kết sẽ hoàn thành các thử thách này.

– Tiến độ thực hiện sẽ được đăng tải trên mạng xã hội hoặc nhóm Facebook mô tả hoạt động hàng ngày và lựa chọn thông minh nhằm giúp ban tổ chức phân tích được tiến độ của bạn khi thử thách kết thúc.

Những thử thách cụ thể

Về ĂN UỐNG, bạn có thể chọn một chế độ ăn chay hàng ngày khi đang thực hiện thử thách; hoặc chọn chỉ chỉ ăn thực phẩm sản xuất ngay tại địa phương.

Một chế độ ăn chay cho 7 Ngày Thách Thức

Một chế độ ăn chay cho 7 Ngày Thách Thức – ảnh minh họa.

Về ĐI LẠI, bạn có thể chọn di chuyển hàng ngày chỉ bằng các phương tiện không dùng nhiên liệu hóa thạch; hoặc chỉ đi bộ hoặc đi xe đạp trong 7 ngày.

Về SỐNG, bạn có thể tìm những phương thức mới để giảm thiểu chất thải/lãng phí thức ăn; hoặc tìm cách tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn nữa trong ngôi nhà bạn.

Chẳng hạn, trong phần thử thách về ĂN UỐNG, một người tham gia đã quyết định bỏ khẩu phần thịt đỏ trong chế độ ăn của mình và bắt đầu ăn các loại thịt trắng và ăn rau củ quả mua từ siêu thị tại nơi mình sinh sống. Người tham gia cũng quyết định chia sẻ hoa quả và rau thừa trong tủ lạnh của mình với hàng xóm khi mình đi vắng.

Đối với thử thách ĐI LẠI, một người tham gia khác đã quyết định đi bộ đi làm 3 ngày trong tuần và quyết định mua một chiếc xe đạp và sử dụng xe đạp thường xuyên để giảm dấu chân carbon.

Đối với thử thách SỐNG, những người tham gia đã quyết định trồng đầy vườn nhà mình với các loại rau củ quả khác nhau để dùng hàng ngày. Họ cũng quyết định bán rau xanh mình trồng được cho các nhà hàng xóm không có vườn. Điều này không những cải thiện khẩu phần ăn của họ mà còn tăng thêm thu nhập.

Bạn đã sẵn sàng cho 7 Ngày Thách Thức?

Để tham gia đăng ký tại: https://goo.gl/forms/94OZ9mQ7tqDZfYde2

An Lê


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bất chấp đại dịch, lợi nhuận FPT năm 2021 vẫn tăng hơn 20%
Kinh tế- Phúc Sơn - 20:58 21/01/2022
Doanh thu từ công nghệ, đặc biệt là thị trường nước ngoài được xem là động lực quan trọn giúp lợi nhuận của FPT tăng hơn 20% trong năm 2021
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---