7 loại rau dễ kiếm giúp hạ đường huyết an toàn, hiệu quả

Lượng đường trong máu vượt ngưỡng là hiện tượng thường gặp ở người bị bệnh tiểu đường hoặc người có nguy cơ tiểu đường. Dưới đây là một số loại rau giúp hạ đường huyết an toàn cho người bị đái tháo đường.

Tác hại của đường huyết cao đến sức khỏe

Đường huyết cao được coi là một căn bệnh nguy hiểm, có tác hại xấu đến sức khỏe con người. Khi bị đường huyết cao, bạn sẽ thấy những tổn hại không nhỏ về mặt sức khỏe như sau:

Mệt mỏi, cơ thể như mới ốm dậy, không muốn hoạt động

Hoa mắt, nhìn không rõ, chóng mặt

Sụt cân bất thường

Đau nhức xương khớp, tê bì chân tay

Đau đầu, đau nửa đầu thường xuyên

Nếu không điều hòa lượng đường trong cơ thể, những tình trạng trên sẽ tiến triển mạnh mẽ hơn, lâu dần có thể dẫn đến bệnh tiểu đường rất khó điều trị.

Các loại rau giúp hạ đường huyết an toàn, hiệu quả

Rau diếp cá

Rau diếp cá trong Đông y có tính mát, vị cay hơi đắng và có hiệu quả cao trong việc thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, trị nóng trong. Tuy nhiên rất ít người biết rằng diếp cá là một trong các loại rau giúp hạ đường huyết nhanh nhất đấy.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vitamin B dồi dào có trong rau diếp cá sẽ làm giảm mức độ homocysteine, từ đó hạ đường huyết an toàn, hiệu quả. Đây cũng là lý do nhiều bác sĩ khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên thêm rau diếp cá vào bữa cơm hàng ngày hoặc dùng xay nước uống đều đặn.

Rau ngót tốt cho người đường huyết cao

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Rau ngót là loại rau dễ tìm mua, chế biến được nhiều món ăn và hương vị cũng rất ngon, rau giòn dai tự nhiên, ngọt nhẹ mà lại thanh mát. Ngoài dùng là thực phẩm thanh nhiệt, giải độc mùa nắng nóng, rau ngót còn giúp kiểm soát hiệu quả lượng đường trong cơ thể, rất có lợi cho người bị đường huyết cao.

Cải thảo

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cải thảo đặc biệt rất tốt cho người bị đường huyết cao, nhất là khi đem đi muối chua hoặc làm thành kim chi. Những món ăn lên men này bổ sung cho cơ thể rất nhiều vi sinh vật có lợi cho tiêu hóa cùng với lượng lớn chất chống oxy hóa cao, thúc đẩy sản sinh insulin nhanh chóng làm hạ đường huyết.

Đậu bắp

Đậu bắp là thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hòa tan cùng hàm lượng kẽm, selen cao có tác dụng tăng kích thích sản sinh insulin tự nhiên trong cơ thể, từ đó đường huyết ổn định, phòng chống bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó đây còn là thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả.

Cần tây

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhắc đến các loại rau giúp hạ đường huyết hiệu quả thì không thể bỏ qua cần tây. Không chỉ có tác dụng trong việc làm đẹp da, giảm cân, đào thải độc tố mà loại rau này còn có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe, điển hình như điều hòa lượng đường trong máu, hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường và tránh những biến chứng không mong muốn của bệnh. Cần tây có thể dùng để ăn sống, ép nước uống hoặc xào, nấu canh, trộn gỏi,... đều giòn ngon, vị dễ ăn, nhiều nước nên giải khát rất tốt nữa đấy.

Rau xà lách

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Xà lách chứa một lượng chất xơ nhất định và cũng giàu niacin. Niacin là một chất kích hoạt insulin và ăn thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, loại rau này có thể kích thích nhu động đường tiêu hóa và có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày và táo bón do bệnh tiểu đường.

Mướp đắng

Mướp đắng được mệnh danh là "ngôi sao hạ đường huyết" hay "insulin thực vật". Các thử nghiệm dược lý đã phát hiện ra rằng chất saponin có trong mướp đắng không chỉ có tác dụng giống như insulin mà còn có thể kích thích giải phóng insulin và có tác dụng hạ đường huyết rất rõ ràng. Một số loại thuốc bắc cũng sẽ bổ sung thêm mướp đắng nên người ta nói mướp đắng phải thường xuyên ăn trên bàn nhậu của bệnh nhân đái tháo đường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu năm 2011, được công bố trên Journal Ethnopharmacolgy, cho thấy việc uống nước ép mướp đắng trong 4 tuần có thể giảm đáng kể lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Theo Đời sống
back to top