Chia nhỏ bữa ăn tránh hạ đường huyết

(khoahocdoisong.vn) - Ở bệnh nhân đái tháo đường, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. Người bệnh cần cân đối tổng lượng calo nạp vào và số calo tiêu thụ trong cả ngày. Chế độ ăn của người tiểu đường cần hết sức đa dạng để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.

Hỏi: Bệnh đái tháo đường đang phổ biến ở nước ta, để giữ ổn định đường huyết người bệnh có nên ăn nhiều vào bữa sáng và giảm dần bữa trưa, bữa chiều không? Ăn khoai như khoai sọ có làm đường huyết tăng không? Người bệnh có nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày không?

Hải My (Bắc Kạn)

BS Trần Viết Lực.

BS Trần Viết Lực.

BS Trần Viết Lực, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa T.Ư: Ở bệnh nhân đái tháo đường, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. Người bệnh cần cân đối tổng lượng calo nạp vào và số calo tiêu thụ trong cả ngày. Chế độ ăn của người tiểu đường cần hết sức đa dạng để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, người bệnh cần hạn chế một số loại thực phẩm có hàm lượng đường cao như hoa quả quá chín, bánh kẹo... Đối với một số thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như cơm, khoai, sắn... cũng làm gia tăng lượng đường trong máu người bệnh. Do đó, chúng ta cũng cần điều chỉnh khối lượng các thực phẩm này trong khẩu phần ăn hằng ngày. Với những người bệnh đái tháo đường đang sử dụng isulin, việc chia nhỏ bữa ăn trong ngày sẽ giúp người bệnh tránh các cơn hạ đường huyết.

Theo Đời sống
back to top