6 loại quả không nên ăn lúc đói bụng nếu không muốn bị viêm loét

Theo các chuyên gia sức khỏe, cùng 1 loại trái cây nhưng thời điểm ăn sẽ quyết định mức độ có ích hay có hại đến sức khỏe của bạn.

Một số loại trái cây được ăn khi đói sẽ cung cấp nhiều năng lượng, tốt cho sức khỏe như kiwi, dâu tây, táo tàu, dưa hấu… thì cũng có không ít loại trái cây mà các chuyên gia khuyên không nên ăn vào thời điểm này vì chúng có thể gây ra bệnh dạ dày và nhiều bệnh tiêu hóa khác.

Quả cam/quýt

Cam hay quýt đều chứa nhiều đường và axit hữu cơ, ăn khi bụng đói sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và tăng axit dịch vị làm cho lá lách và dạ dày đầy nhanh, có cảm giác đầy hơi, nôn nao, ợ chua.

Các loại axit này cũng có thể bào mòn dạ dày nếu hấp thụ khi bụng rỗng trong thời gian dài, gây tổn thương đến niêm mạc, gây viêm loét dạ dày.

Chuối tiêu

Sẽ rất sai lầm nếu vào buổi sáng, sau khi thức dậy bụng đang đói mà bạn ăn một quả chuối tiêu và uống một cốc nước. Khi đó, hàm lượng magie trong máu sẽ tăng lên, phá hủy sự cân bằng của canxi và magie trong máu, gây ức chế các hoạt động của hệ thống tim mạch.

Chuối tiêu cũng là thực phẩm không tốt cho những người đau dạ dày, nếu ăn khi quá no hoặc đói đều có thể gây đầy bụng, khó chịu.

Mía

Mía chứa rất nhiều đường, ăn lúc đói khiến kích thích niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, đầy chướng, tỳ vị hư hàn. Có thể sẽ bị ngất vì hàm lượng đường trong máu đột ngột tăng cao.

Trên đây là những loại trái cây không nên ăn lúc đói bụng. Theo các chuyên gia, nếu bạn đang đói nhưng có mục tiêu giảm cân, hãy chọn các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ ít calo nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thực phẩm giàu chất xơ (như hầu hết các loại trái cây và rau quả) và protein nạc (thịt nạc, ức gà, cá ngừ…) là những lựa chọn phù hợp.

Quả dứa

Dứa là trái cây nhiều nước, mát, được yêu thích vào mùa hè, tuy nhiên, ăn dứa khi đói sẽ gây ra ngộ độc nhẹ với các triệu chứng như nôn nao, khó chịu, buồn nôn, mệt mỏi. Hiện tượng này thường được gọi bằng cái tên quen thuộc là “say dứa”, nguyên nhân là do các chất hữu cơ và chất bromelain có trong quả dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột gây ra các phản ứng kích thích.

Ngoài ra, dứa còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, khi bụng rỗng và dạ dày bị kích thích sẽ tạo ra phản ứng từ chối hấp thụ, gây buồn nôn và đầy bụng.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều pectin và nhựa phenolic, axit cũng như một số thành phần dễ bị hòa tan. Nếu ăn khi đói, các chất này có thể phản ứng với axit trong dạ dày và kết tủa, tạo ra những khối cứng khó tan, dễ gây chướng bụng hay đau bụng.

Quả hồng

Quả hồng chứa rất nhiều nhựa tự nhiên, pectin, axit tannic, sắc tố đỏ tannin và các chất khác, có thể tạo thành phản ứng hội tụ và kết tủa rất mạnh trong cơ thể. Nếu bạn ăn quả hồng khi bụng trống không, nó sẽ kết hợp với axit trong dạ dày tạo thành chất kết tủa cực mạnh, khiến hình thành sỏi dạ dày.

Theo Đời sống
back to top