6 loại gia vị quen thuộc nhưng lại đem lại nhiều giá trị cho sức khỏe

Người Việt Nam khi nấu ăn thường cho nhiều các loại gia vị vừa tăng hương thơm cho món ăn, vừa đem lại những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Quế

Quế là một loại gia vị phổ biến trong nhiều công thức nấu ăn và trong cả các món bánh.quế có các chất chống oxy hóa mạnh giúp bạn chống viêm cũng như giảm lượng cholesterol và triglyceride trong máu.

Đặc biệt quế giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Quế có thể làm giảm đường huyết bằng cách làm chậm quá trình phân hủy carb trong đường tiêu hóa và cải thiện độ nhạy insulin của cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế có thể hạ đường huyết lúc đói xuống 10 – 29% ở bệnh nhân tiểu đường. Lượng quế thích hợp để dùng là 1 – 6g mỗi ngày.

Lá bạc hà

Bạc hà từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian và trong liệu pháp mùi hương để giúp bảo vệ sức khỏe. Bạc hà cũng giúp thư giãn các cơ trơn trong đại tràng, từ đó giúp giảm đau khi đại tiện. Hơn nữa, loại gia vị này cũng giúp giảm tình trạng đầy hơi khó chịu. Lá bạc hà có thể là gia vị để các món đồ uống của bạn thêm đặc biệt hay đi kèm trong các món salad cũng rất ngon.

Củ nghệ

Củ nghệ là gia vị không thể thiếu để tạo nên màu vàng của món cà ri. Loại gia vị này chứa một số hợp chất có đặc tính dược liệu, trong đó quan trọng nhất là chất curcumin. Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các tác hại của quá trình oxy hóa và tăng cường các enzyme chống oxy hóa của cơ thể. Quá trình oxy hóa được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến lão hóa và nhiều chứng bệnh khác.

Củ gừng

Gừng là thân rễ, một thân nằm ngang. Gừng có hương vị cay và ấm, thường được thêm vào các món ăn như súp, đồ nướng, cà ri.

Gừng có đặc tính chữa bệnh và từng được sử dụng trong các hệ thống y học cổ truyền. Gừng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, tác dụng chống viêm và chống oxy hóa trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy rằng cả việc ăn gừng và bổ sung gừng đều có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.

Củ tỏi

Tỏi nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe và công dụng ẩm thực. Tỏi chứa các hợp chất thực vật giúp ức chế các protein tiền viêm liên quan đến chứng viêm mãn tính.

Tỏi có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm xơ vữa động mạch hoặc sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

Tiêu đen

Tiêu đen có vị cay nhẹ giúp món ăn thêm hấp dẫn và cũng có thể hỗ trợ bạn giảm cân nhờ có chứa các hợp chất thúc đẩy phân hủy các tế bào chất béo. Loại gia vị này cũng có tính kháng khuẩn nên có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh nhiễm trùng và vết côn trùng cắn.

Tiêu đen là gia vị quen thuộc và rất dễ kết hợp với các món ăn hằng ngày như thịt kho, thịt nướng, bít tết, trứng chiên, các món canh… Khi mua tiêu, bạn hãy tìm mua hạt tiêu đen rồi về xay ra thay vì mua tiêu xay sẵn để tiêu thơm hơn.

Rau mùi

Rau mùi hay còn gọi là ngò rí không chỉ là gia vị giúp món ăn đẹp mắt và ngon miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các công dụng tốt cho sức khỏe của rau mùi bao gồm chống viêm khớp, giúp ngủ ngon, cải thiện hệ tiêu hóa… Hơn nữa, rau mùi còn chứa nhiều axit ascorbic (vitamin C) có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL có thể giúp giảm tích tụ cholesterol trong động mạch và ngăn chặn các bệnh về tim mạch.

Hoa hồi

Hoa hồi có vị hơi cay the, có tác dụng giúp kích thích tăng cường nhu động ruột và chữa đau bụng. Loại gia vị này cũng giúp làm tăng tiết dịch đường hô hấp và được dùng làm thuốc tiêu đờm. Hoa hồi còn có thể ức chế sự phát triển trực khuẩn lao và trực khuẩn subtilis.

Theo Đời sống
back to top