Bạc hà có vị cay the, tính mát, có mùi thơm, vào phế, can, phát tán phong nhiệt, hạ sốt, thông mũi họng, thanh lợi ở đầu mặt, kích thích tiêu hóa, hạ khí, thông lợi cơ khớp. Chủ trị cảm cúm, nhức đầu, ngạt mũi, viêm họng, đau bụng, đầy bụng, ban sởi, ngứa.
- Trị chứng thoát giang (sa trực tràng): Bạc hà 20g, cam thảo 10g, cốt toái bổ 20g, kim anh (rễ) 30g tán bột, ngày dùng 2 lần/8g uống với rượu nóng lúc đói.
- Trị trẻ nhỏ bị ngứa, ban chẩn mới phát: Bạc hà diệp 40g, chích thảo 20g, ma hoàng 20g tán bột, ngày dùng 2 lần/8g uống với rượu nóng lúc đói.
- Trị đầu váng, mắt hoa, chóng mặt, mũi nghẹt, họng khô, tinh thần không tỉnh: Cam thảo (sao) 200g, bạc hà 200g, tô diệp 400g, kinh giới tuệ 150g, qua lâu căn 44g, sa nhân 12g tán bột, mỗi lần dùng 4g, ngày vài lần. Tác dụng tiêu phong, hóa đàm.
- Trị say nắng: Bạc hà 20g, bạch phụ tử 8g, cam thảo 4g, cương tàm 40g, khương hoạt 4g, ma hoàng 4g, thiên trúc hoàng 10g sắc uống lúc nguội.
- Chữa đầu mặt phong nhiệt nổi mụn nhọt, hàm răng sưng: Ngưu bàng tử 12g, bạc hà 12g, kinh giới 12g, liên kiều 12g, sơn chi 12g, đơn bì 12g, thạch hộc 12g, huyền sâm 12g, hạ khô thảo 14g sắc ngày một thang, uống 3 lần. Công dụng sơ phong, thanh nhiệt, tiêu thũng.
DS Nguyễn Văn Hào (Nguyễn Tri Phương, Vũng Tàu)