Dọc mùng nghèo dinh dưỡng, giàu sinh tố

(khoahocdoisong.vn) - Dọc mùng, bạc hà, tên khoa học là colocasia gigantean, được trồng rộng rãi ở vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới. Cây được tìm thấy ở các thung lũng thấp, ẩm ướt, có thể mọc dọc theo bờ suối. Lá và thân được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực cũng như trong trị liệu.

Dọc mùng thường được mọi người dùng nấu canh chua, khi dùng phải tước bỏ vỏ xơ ngoài thái ra thành từng lát xéo mỏng. Trong y học cổ truyền, cọng lá dọc mùng có vị cay đắng, tính bình, hơi có độc, tác dụng hóa đàm, tiêu ứ, trừ giun, giảm đau... chữa ho đàm nhiều, khó thở. Củ rễ cây bạc hà phơi khô, tán bột uống trị ghẻ lở, chảy nước vàng, trong bụng có báng tích. Trong 100g dọc mùng phần ăn được chứa 95g nước, 0,25g protein, 3,8g carbohydrat (bột đường), 0,5 chất xơ, 25mg photpho, 300mg kali, 48mg canxi, 16mg magiê, 0,03mg đồng, 0,4mg sắt, 1,6mg kẽm… 0,012mg B1, 0,013mg B2, 0,013mg PP, 3mg sinh tố C và 14 Kcalo.

Vitamin C trong dọc mùng là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tác hại do các gốc tự do, chất ô nhiễm và hóa chất độc hại. Những người suy nhược, thiếu hụt vitamin C thường chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, vết tím rộng trên da... nếu bổ sung vitamin C sẽ giúp ngăn chặn được tình trạng này. Vitamin C trong dọc mùng cũng giúp ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra mà gốc tự do là nguyên nhân gây nên các bệnh như bệnh tim, viêm khớp, gút và ung thư. Dọc mùng có chứa kẽm mà kẽm giúp giúp điều chỉnh nồng độ testosterone, loại bỏ mụn trứng cá. Ăn dọc mùng giúp bình thường hóa các loại dầu da và tăng cường sức khỏe của da. Trẻ em và người lớn ăn dọc mùng giúp da khỏe, sáng đẹp. Trong dọc mùng có vitamin E giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, tăng độ nhìn cho mắt. Magie trong dọc mùng giúp ngủ ngon giấc, tạo giấc ngủ sâu, sảng khoái sau khi ngủ dậy. Magie cũng giúp ngăn chặn các rối loạn nhịp tim, tổn thương tim và căng thẳng cơ bắp.

Dọc mùng được đánh giá là cây nghèo dinh dưỡng nhưng giàu sinh tố, vi lượng, là rau gia vị làm bớt ngán mùi thịt cá, tạo bữa ăn ngon, giúp tiêu hoá tốt, vậy nên già trẻ đều ăn được. Dọc mùng đặc biệt tốt cho người tỳ vị khí hư, người mập phì đang cần giảm cân.

BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên (Vũng Tàu)

Theo Đời sống
Táo bón khó tăng cân

Táo bón khó tăng cân

Táo bón là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, là vấn đề gây lo lắng cho các bậc cha mẹ, là một trong những nguyên nhân làm trẻ chậm lớn. Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa và gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.
Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Trẻ em Việt Nam đang tiêu thụ quá mức các thực phẩm được chế biến sẵn (chứa nhiều đường, muối và chất béo), các thực phẩm không lành mạnh bao gồm nước ngọt và thức ăn nhanh. Khẩu phần ăn không ăn đủ trái cây, rau quả có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, thiếu vận động… là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng.
Gan giúp sáng mắt

Gan giúp sáng mắt

(khoahocdoisong.vn) - Gan động vật rất giàu dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, đây là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ chuyển hóa và giải độc cho cơ thể, nên nhiều người e ngại khi sử dụng loại thực phẩm này.
Cà chua giàu dinh dưỡng

Cà chua giàu dinh dưỡng

(khoahocdoisong.vn) - Cà chua là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g cà chua chứa: nước 94,78g, năng lượng 16 kcal, protein 1,16g, carbohydrate 3,18g, canxi 5 mg, chất xơ 0,9g và vô vàn vitamin.
Món ăn tốt cho gan

Món ăn tốt cho gan

(khoahocdoisong.vn) - Gan rất quan trọng, nếu không biết cách bảo vệ sẽ khiến cho chức năng gan suy giảm, một khi suy giảm sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe.
back to top