5 loại thực phẩm không nên ăn nhiều ngày Tết

Ngày Tết có nhiều món ngon truyền thống nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Thịt đông

Thịt đông chế biến từ những nguyên liệu như chân giò, tai, bì của lợn hoặc gà, ngan... nhiều cholesterol xấu, chất đạm và chất béo khiến người ăn dễ ngán, tăng cân, béo phì.

Trong thịt còn có nhiều mỡ trắng, không tốt cho người mỡ máu cao, rối loạn chuyển hóa. Trẻ em ít vận động ăn nhiều thịt đông cũng có nguy cơ cao béo phì, tăng cân.

Măng khô

Măng khô là thực phẩm thường được các gia đình Việt sử dụng để nấu nướng các món ăn trong dịp Tết. Tuy nhiên, bạn không nên ăn măng khô quá nhiều nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đặc biệt ở người già, người đã phẫu thuật dạ dày nên hạn chế ăn nhiều vì có nguy cơ hình thành khối bã thức ăn, gây tắc ruột và nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ chỉ rõ các loại thực phẩm không nên ăn nhiều ngày Tết

Bác sĩ chỉ rõ các loại thực phẩm không nên ăn nhiều ngày Tết

Bóng bì

Các món nấu, xào ngày Tết thường sử dụng khá nhiều bóng bì. Bóng bì là bì lợn sống được lọc sạch mỡ rồi đem luộc chín, phơi nắng tới khi khô. Sau đó người ta sẽ để vào lò nướng với nhiệt độ cao để bì lợn nổ thành bóng. Bóng bì chứa rất nhiều cholesterol sẽ ảnh hưởng không tốt cho người bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu.

Dưa muối, đồ chua

Trong đó, dưa muối, củ kiệu, đồ chua là những món ăn đặc trưng trong dịp tết, nếu ăn không đúng cách sẽ gây hại sức khỏe. Trong thành phần của đồ chua có một lượng lớn axit những người viêm loét dạ dày không nên ăn.

Ngoài ra, trong dưa muối có các gia vị mặn, cay nóng làm tăng nguy cơ bất lợi cho sức khỏe người bệnh, đặc biệt là người có bệnh tim mạch, huyết áp.

Bia rượu được xem là hung thủ gây tổn thương gan không nên uống nhiều

Bia rượu được xem là hung thủ gây tổn thương gan không nên uống nhiều

Bia rượu

Rượu, bia là đồ uống thường không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, lễ Tết. Nếu uống rượu bia quá mức đáp ứng của cơ thể, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ gây hậu quả khó lường đối với sức khỏe.

Bia rượu được xem là hung thủ gây tổn thương gan, thoái hóa gan, xơ gan dẫn tới ung thư gan. Đối với hệ tim mạch, uống nhiều rượu, bia gây nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ ở những người có huyết áp cao.

Bia rượu cũng là tác nhân làm trầm trọng hơn các cơn đau co thắt do hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng, bệnh viêm dạ dày tái phát, nhất là những người vốn có tiền sử viêm dạ dày đặc biệt lưu ý cần tránh sử dụng rượu bia.

ThS.BS Trần Cảnh (Bệnh viện K Trung ương)

Theo Đời sống
Ai không nên ăn chôm chôm?

Ai không nên ăn chôm chôm?

Chôm chôm là trái cây nhiệt đới thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người được khuyến cáo hạn chế hoặc không nên ăn chôm chôm vì có thể đe dọa sức khỏe.
Ai không nên uống nghệ mật ong?

Ai không nên uống nghệ mật ong?

Uống nghệ mật ong đang dần trở thành một xu hướng chăm sóc sức khỏe được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng hỗn hợp này.
back to top