4 loại thực phẩm sẽ trở nên ''cực độc'' khi có vị đắng

Những món thực phẩm dưới đây rất quen thuộc và bổ dưỡng, nhưng khi chúng xuất hiện vị đắng thì lại chứa nhiều độc tố gây ngộ độc cho người ăn. 

Khoai tây bị đắng

Khoai tây có chứa một lượng nhỏ chất độc là solanine, thông thường chúng ta có thể ăn nó một cách an toàn. Nhưng hàm lượng solanine trong khoai tây sẽ tăng cao khi chúng nảy mầm và chuyển sang màu xanh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi đó, khoai tây ăn có vị tê và đắng, nếu tiếp tục tiêu thụ một lượng lớn, nó có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và thậm chí khó thở.

Quả bầu, bí bị đắng

Quả bầu, bí là loại thực phẩm rất thông dụng và gần gũi đối với các gia đình bởi những công dụng tốt cho sức khỏe mà chúng mang lại. Nhưng đó là khi loại quả này bình thường, khi xuất hiện vị đắng sẽ khác. Khi loại quả này bị đắng sẽ có độc tố cucurbitacin.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Loại độc tố cucurbitacin khi vào cơ thể sẽ gây độc tế bào mạnh, gây ra những triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, tiêu chảy, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan, thận, gây rụng tóc, nghiêm trọng nhất là tử vong. Độc tố này khó phân hủy trong nhiệt độ cao, nên khi thấy quả có dấu hiệu bị đắng nên vứt đi.

Quả mướp bị đắng

Quả mướp thông thường không độc, nhưng nếu mướp có vị đắng thì có thể là do nó chứa alkaloid kiềm glycoside có độc tính cao, khó bị phân hủy và hòa tan ở nhiệt độ cao. Sau khi ăn vào có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chẳng hạn như khô miệng, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, hôn mê và các trường hợp nghiêm trọng là nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, mất nước, có mủ và máu trong phân, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Hạt hạnh nhân bị đắng

Đầu tiên là hạt hạnh nhân, khi bị đắng hạnh nhân giải phóng axit hydrocyanic tạo ra độc tính cao sau khi thủy phân amygdalin. Lúc này, nếu bạn ăn với số lượng lớn khoảng hơn 10 hạt một lần có thể dẫn đến ngộ độc và gây tử vong. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nấu hạnh nhân đắng ở nhiệt độ cao để loại bỏ 90% độc tố.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có thể phân biệt hạnh nhân đắng bằng mắt thường thông qua hình dáng của chúng. Thông thường, hạnh nhân đắng sẽ có hình dạng giống trái tim, có vỏ và hạt mỏng hơn hạnh nhân ngọt. Ngoài ra, khi ăn các loại hạt khác có vị đắng nên nhổ ra ngay, vì khi hạt có vị đắng là đã nấm mốc, có thể tạo ra chất gây ung thư.

Theo Đời sống
Mật ong có "hạn sử dụng" bao lâu?

Mật ong có "hạn sử dụng" bao lâu?

Mật ong vừa là thực phẩm giúp tạo ra nhiều món ăn và thức uống thơm ngon, vừa là bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc mật ong có hạn sử dụng không và sử dụng trong bao lâu là tốt nhất?
back to top