3 bộ phận của tôm chứa nhiều độc tố, khi chế biến nên loại bỏ

Tôm là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng như protein, canxi, omega3,....Tuy nhiên, có những bộ phận của tôm chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.

Đầu

Đầu là phần chứa chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Đối với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Tôm to cần chế biến sạch, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi mua tôm cần quan sát phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại, ký sinh trùng.

Vỏ

Sự thật là canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít. Vỏ tôm cứng do có thành phần chính là chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Nguồn canxi chủ yếu của tôm là từ thịt tôm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, vỏ của một số loài tôm tương đối khó tiêu hóa, tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn bởi dễ bị hóc.

Đường chỉ đen trên lưng tôm

Đường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm còn được gọi là chỉ tôm. Đây chính là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Đường này thường chỉ nhìn thấy ở những con tôm to.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ăn đường chỉ tôm không có hại gì đến sức khỏe, bởi các vi khuẩn trong chỉ tôm đã chết ở nhiệt độ cao khi nấu. Tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch và yên tâm hơn.

Những thực phẩm không nên ăn cùng với tôm

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C: Không nên kết hợp tôm với thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh hoặc cà chua. Vitamin C có thể tương tác với một số thành phần trong tôm, gây ra biểu hiện dị ứng hoặc tác động tiêu cực đối với hàm lượng protein trong tôm.

Không kết hợp tôm với thịt gà: Tôm và thịt gà có cấu trúc protein khác nhau và khi kết hợp chúng trong một bữa ăn, có thể gây khó tiêu hóa và tạo ra một cảm giác nặng bên dạ dày. Sự kết hợp này cũng có thể tạo ra một hương vị không thích hợp.

Không nên kết hợp tôm với thịt lợn: Tương tự như tôm và thịt gà, kết hợp tôm với thịt lợn có thể dẫn đến vấn đề về tiêu hóa và làm mất đi hương vị tự nhiên của từng loại thực phẩm.

Không ăn bí đỏ cùng với tôm: Bí đỏ chứa nhiều acid oxalic, có thể tạo ra các hợp chất với canxi trong tôm, gây ra sự kết tủa và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa canxi. Sự kết hợp này không chỉ làm mất hương vị mà còn có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa.

Theo Đời sống
back to top