Mua tôm, chọn con cong hay thẳng?

Một trong những lưu ý để chọn tôm ngon là nhìn vào hình dạng “tôm cong” hay “tôm thẳng”.

Tôm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu astaxanthin, protein, axit amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Thịt tôm không chỉ thơm ngon, ăn lượng hợp lý còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. (Ảnh: 1Minutecouptrips)

Tôm nhiều protein, giàu canxi, đặc biệt ít chất béo nên rất tốt trong việc ngừa loãng xương. Dù vậy, lợi ích của tôm chỉ có được khi lựa chọn tôm tươi ngon. Ngược lại, tôm chết thời gian dài dễ hao hụt dinh dưỡng, thậm chí có hại cho sức khỏe nếu không được bảo quản đúng cách.

Để chọn tôm tươi ngon, ngư dân chia sẻ kinh nghiệm của mình. Một trong những lưu ý để chọn tôm ngon là nhìn vào hình dạng “tôm cong” hay “tôm thẳng”.

Theo đó, dù là tôm sống hay tôm đông lạnh, bạn nên chọn những con “tôm cong”. Độ cong của tôm liên quan đến việc đánh giá tôm tươi hay tôm ươn. Bình thường, thân tôm tươi sẽ uốn cong một cách tự nhiên, thịt chắc. Khi bị kích thích bởi nhiệt độ thấp, thân tôm sẽ cong lên.

Ngược lại, nếu tôm đã chết, cơ thịt tương đối lỏng lẻo. Dù có vặn thế nào thì chúng vẫn duỗi thẳng. Mua nhầm, thịt tôm không chỉ hao hụt dinh dưỡng mà còn có mùi tanh nồng, thịt bở, chế biến cách nào cũng không ngon. Ngoài việc chú ý đến độ cong thân tôm, để chọn tôm tươi ngon, bạn nên chú ý những điểm sau.

Quan sát đầu tôm. Bạn nên quan sát xem đầu tôm có tách khỏi thân hay không, màu sắc thế nào. Nếu đầu tôm chuyển màu đen, đầu không liền với thân thì đây là tôm chết lâu. Tôm tươi luôn có phần đầu và thân gắn liền với nhau, đầu tôm chắc.

Ngay cả khi đầu tôm vẫn liền thân nhưng mềm nhũn, có mùi tanh nồng thì cũng không nên mua. Đây là dấu hiệu tôm bị ươn.

Quan sát đuôi tôm. Tôm tươi có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu phần đuôi xòe ra thì chứng tỏ tôm bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước để tôm mập, tăng trọng lượng.

Quan sát thân tôm. Tôm tươi toàn thân trong suốt, vỏ sáng bóng, không có đốm hay sọc đen, thoảng mùi nước biển, thịt có độ dẻo và đàn hồi tốt. Nếu tôm còn sống, chân chèo của tôm nằm sát, gắn chặt hai bên thân.

Quan sát vỏ tôm. Tôm tươi có màu xanh hoặc màu hồng nhạt, căng bóng. Nếu thấy tôm có màu đen, không sáng thì tôm đã bị biến chất. Tôm có râu đen thường không tươi, không nên mua loại tôm này.

Một số con tôm khi vận chuyển bị nóng, vỏ chuyển sang màu đỏ. Loại tôm đỏ này cũng không nên mua bởi thịt đã bị bở, hương vị kém.

Theo Đời sống
Thói quen xấu khiến da tay "già" trước tuổi

Thói quen xấu khiến da tay "già" trước tuổi

Đôi bàn tay là một bộ phận rất quan trọng trên cơ thể, đặc biệt đối với phái đẹp. Tuy nhiên, những hành động vô thức đang làm hàng ngày tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến da tay lão hóa sớm "già" trước tuổi.
back to top