7 loại thực phẩm gây rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa nên vấn đề ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và hình thành bệnh. Dưới đây là những loại thực phẩm nếu dung nạp nhiều có thể gây ra triệu chứng đầy hơi, khó tiêu.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh, món xào… gây áp lực cho hệ tiêu hóa, dung nạp nhiều vào cơ thể sẽ gây ra triệu chứng đầy hơi, khó tiêu.

Cà phê

Uống nhiều caffeine có thể làm chậm quá trình tiêu hóa của cơ thể vì khả năng giải phóng các hormone gây căng thẳng như cortisol, adrenaline và norepinephrine có thể làm tăng nhịp tim đồng thời tăng mức năng lượng của bạn. Khi đó, nguồn cung cấp máu đến ruột giảm đi. Điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ mà cơ thể tiêu hóa thực phẩm bạn ăn uống.

Hơn nữa, cà phê có thể kích thích quá mức việc sản xuất axit dạ dày, gây trào ngược axit và ợ nóng. Điều này đặc biệt đúng nếu uống cà phê khi bụng đói. Vì vậy, nên lưu ý khi lựa chọn cà phê để thưởng thức.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga như nước ngọt có ga có thể góp phần gây rối loạn tiêu hóa. Một số người thấy rằng nước có ga giúp ích cho quá trình tiêu hóa và giảm chứng khó tiêu.

Tuy nhiên, ở những người khác, loại đồ uống có thể gây đầy hơi hoặc chướng bụng. Sử dụng ống hút để uống nước có ga làm tăng khí và đầy hơi. Vì vậy, nên lưu ý trong việc lựa chọn đồ uống có ga.

Siro ngô

Loại thực phẩm này có hàm lượng đường fructose cao. Đây là chất làm ngọt được sử dụng để làm kẹo và bánh ngọt, có thể gây đầy hơi, tiêu chảy, đầy bụng và chuột rút.

Quả ớt

Ăn nhiều ớt có thể gây đau bụng, đầy hơi.

Các loại đậu

Đậu chứa oligosacarit, là chất xơ không tiêu hóa được, có thể lên men có thể gây đầy hơi.

Đồ sống

Các loại thịt tái, nộm, rau sống, gỏi cá, tiết canh… chưa được chế biến chín tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có hại cho đường ruột.

Theo Đời sống
Thủng dạ dày do xương cá

Thủng dạ dày do xương cá

Tình trạng bệnh nhân bị xương cá đâm thủng dạ dày, ruột non không phải là tình trạng hiếm gặp. Mọi người nên cẩn thận trong quá trình ăn uống.
Món ngon giữ ấm cơ thể

Món ngon giữ ấm cơ thể

Vào mùa lạnh, hãy đổi món và chăm sóc cả gia đình bằng những món ăn chế biến từ các loại thực phẩm giữ ấm cơ thể tốt cho sức khỏe.
back to top