10 lợi ích "diệu kỳ" của hạt bí ngô ai cũng nên biết

Hạt bí ngô nhỏ nhưng chứa đầy các chất dinh dưỡng có giá trị đối với con người bao gồm chất béo, magie và kẽm. Hơn nữa, hạt bí ngô cũng có hương vị thơm ngon, dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn trong thực đơn hàng ngày của mọi gia đình.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hạt bí ngô chứa kẽm hỗ trợ miễn dịch

Hạt bí ngô là một nguồn giàu kẽm, một ounce (tương đương 28g) hạt bí ngô chứa hơn 2 mg khoáng chất có lợi này. Kẽm là vi chất quan trọng đối với cơ thể của bạn theo nhiều cách, bao gồm cả khả năng miễn dịch, tăng trưởng tế bào và phân chia, giấc ngủ, tâm trạng, cảm giác vị giác và khứu giác, mắt và sức khỏe của da, điều tiết insulin, và chức năng tình dục nam.

Cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt

Hạt bí ngô từ lâu đã được đánh giá là một thực phẩm tự nhiên quan trọng cho sức khỏe của nam giới. Một phần nhờ hàm lượng kẽm cao trong bí ngô, đây là nhân tố quan trọng cho sức khỏe tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cho thấy rằng cả dầu hạt bí ngô và hạt bí ngô có thể đặc biệt hữu ích trong việc hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt.

Phòng chống bệnh đái tháo đường

Các nghiên cứu trên động vật cho rằng hạt bí ngô có thể giúp cải thiện kháng insulin và giúp ngăn ngừa các biến chứng bệnh đái tháo đường bằng cách giảm stress oxy hóa.

Tốt cho tim và sức khỏe gan

Hạt bí ngô, giàu chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và chất xơ, có lợi cho tim và cho gan, đặc biệt khi trộn với hạt lanh.

Hạt bí ngô chống viêm

Người ta nhận thấy dầu hạt bí ngô có tác dụng chống viêm. Một nghiên cứu trên động vật thậm chí còn nhận ra nó có tác dụng như thuốc chống viêm indomethacin dùng trong điều trị viêm khớp.

Cung cấp chất béo thực vật Omega-3

Các loại hạt thô và hạt, trong đó có hạt bí ngô, là một trong những nguồn tốt nhất cung cấp omega-3 thực vật (axit alpha-linolenic hoặc ALA). Tất cả chúng ta cần ALA, vì vậy, hạt bí ngô là một nguồn tuyệt vời của ALA, là nguồn cần thiết mang lại chất béo omega-3 tốt cho cơ thể.

Chứa magiê giúp tim khỏe mạnh

1/4 cốc hạt bí ngô chứa gần 1/2 lượng magiê nên dung nạp hàng ngày theo khuyến cáo dinh dưỡng. Magiê tham gia vào một loạt các chức năng sinh lý cực kỳ quan trọng, bao gồm cả việc tạo ra ATP (adenosine triphosphate), phân tử năng lượng của cơ thể, tổng hợp RNA và DNA. Magiê đã được chứng minh là có lợi cho huyết áp của bạn và giúp ngăn ngừa bệnh ngừng tim đột ngột, đau tim và đột quỵ.

Nâng cao chất lượng tinh trùng

Nồng độ kẽm thấp có thể khiến chất lượng tinh trùng suy giảm và làm tăng nguy cơ mắc vô sinh ở nam giới. Hạt bí ngô rất giàu kẽm, nhờ đó chúng có khả năng nâng cao chất lượng tinh trùng.

Bằng chứng từ một nghiên cứu trên chuột cho thấy kẽm trong hạt bí ngô có thể bảo vệ tinh trùng khỏi những tổn thương do hóa trị cũng như các bệnh tự miễn, Ngoài ra hạt bí ngô cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác góp phần làm tăng nồng độ hormone testosterone và cải thiện sức khỏe tổng thể của nam giới.

Tất cả các yếu tố trên khiến hạt bí ngô trở thành thực phẩm có lợi cho khả năng sinh sản, đặc biệt là ở nam giới.

Nâng cao chất lượng giấc ngủ

Ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, hạt bí ngô cũng chứa nhiều tryptophan, một loại acid amin có tác dụng thúc đẩy cơ thể đi vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn. Bổ sung khoảng 1 gram tryptophan mỗi ngày được cho là có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ theo hướng tích cực.

Kẽm có trong hạt bí ngô cũng có thể hỗ trợ chuyển đổi tryptophan thành serotonin, sau đó chuyển thành melatonin, một loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Ngoài ra một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc bổ sung magie (chất dinh dưỡng chứa nhiều trong hạt bí ngô) cũng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, hạn chế tình trạng thức đêm, trằn trọc, khó ngủ.

Có lợi cho phụ nữ sau mãn kinh

Dầu hạt bí đỏ rất giàu phytoestrogen tự nhiên và các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp gia tăng đáng kể cholesterol HDL “tốt”, cùng với việc giảm huyết áp, giảm cơn nóng bừng, nhức đầu, đau khớp và các triệu chứng mãn kinh khác cho phụ nữ sau mãn kinh.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top