Thịt vịt giàu dinh dưỡng nhưng 6 nhóm người này cần hạn chế ăn

Thịt vịt là món ăn ngon, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên cần lưu ý một số trường hợp nên hạn chế ăn thịt vịt để tránh các tác dụng không mong muốn.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhóm người cần lưu ý khi ăn thịt vịt

Trên VietNamNet, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Việt Hoàng, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội, cho biết thịt vịt chứa nhiều calo, protein, các dưỡng chất có tác dụng tốt cho sức khỏe như canxi, kẽm, vitamin A, B, E, K.

Theo Đông y, loại thực phẩm này có vị ngọt, mặn, tính mát, có tác dụng bổ dưỡng, thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc. Người cơ thể suy nhược, sốt, chán ăn, thể trạng gầy yếu dùng thịt vịt bồi bổ rất tốt, đồng thời cũng có lợi cho sinh lý ở cả nam và nữ.

Dù có nhiều tác dụng nhưng một số nhóm người cần lưu ý khi ăn thịt vịt:

Người có thể chất yếu, lạnh: Do thịt vịt có tính hàn nên người có thể hàn nếu ăn nhiều dễ lạnh bụng, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu khác.

Người có dị ứng với thực phẩm chứa protein cao cần lưu ý khi ăn bởi loại thịt này chứa hàm lượng đạm lớn có thể gây dị ứng. Trong bữa ăn bạn không nên chọn thịt vịt cùng nhiều món ăn giàu đạm khác.

Người bị cảm lạnh, sốt: Khi bị cảm cơ thể yếu ớt nếu bạn ăn thêm thịt vịt sẽ cản trở tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi hơn.

Người bị xương khớp: Thịt vịt có tính lạnh nên khiến tình trạng đau gia tăng.

Người bị gout có axit uric cần hạn chế vì thịt vịt giàu đạm.

Người bị viêm đường ruột mạn tính ăn thịt vịt gây bất lợi cho sức khỏe, làm tăng tình trạng đau bụng.

5 thứ nên kết hợp cùng thịt vịt để bổ dưỡng hơn

Trên VTC News, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội nêu một số loại dược liệu nên kết hợp với thịt vịt như củ mài, nếu ăn chung có thể giảm thấp hàm lượng cholesteron trong máu.

Thịt vịt hợp với kim ngân hoa. Thịt vịt có công hiệu tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc, còn hoa kim ngân có chức năng với nhiều bệnh da như thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt, ăn chung hai thứ rất tốt cho da.

Thịt vịt hợp với dưa chua. Trong rau muối chứa nhiều axit amin, ăn chung với thịt vịt, có thể bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, còn có hiệu quả điều trị rất tốt với người bị các chứng như sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, đại tiện khô và sưng phù.

Thịt vịt kết hợp với chanh. Thịt vịt vị ngọt hơi mặn, tính hơi mát, không độc, nhập tì, công hiệu làm tan mệt mỏi do lao động, bổ huyết hành thủy, dưỡng vị sinh tân, ngừng ho ngưng giật mình; chanh khí vị sảng khoái, có thể giải cái ngấy của thịt vịt.

Thịt vịt hợp với cải thảo, trong cải thảo chứa nhiều vitamin C. Trong thịt vịt chứa nhiều protein, chất béo và cholesterol. Ăn chung có thể thúc đẩy trao đổi cholesterol trong máu, có lợi cho sức khỏe.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top