7 lợi ích của bí ngô đối với sức khỏe bạn nên biết

Bên cạnh hương vị thơm ngon, bí ngô còn bổ dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 7 lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe đáng chú ý của bí ngô.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Bí ngô có chứa lượng lớn vitamin C có tác dụng giúp tăng cường sức khoẻ của hệ thống miễn dịch.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn chống lại được các virus và vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể.

Ảnh minh họa. - Ảnh: internet.

Ảnh minh họa. - Ảnh: internet.

Hỗ trợ tiêu hóa

Bí ngô là nguồn chất xơ tốt giúp cơ thể cảm thấy no, đồng thời giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh.

Hàm lượng chất xơ có trong bí ngô giúp làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate, gồm cả đường tự nhiên. Từ đó, chúng còn giúp cơ thể cân bằng tốt hơn lượng đường trong máu.

Trong bí ngô có tới 94% là nước nên có thể hỗ trợ cho nhu động ruột hoạt động mượt mà hơn. Từ đó, kích thích hoạt động tiêu hóa và làm giảm nguy cơ chướng bụng, đầy hơi hay táo bón.

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao

Bí ngô có chứa chất chống oxy hóa như alpha-carotene, beta-carotene, beta-cryptoxanthin và nhiều chất khác, có thể bảo vệ tế bào chống lại sự phá hủy của các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ ung thư, các bệnh về mắt và một số bệnh khác

Giúp sáng mắt

Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng dồi dào giúp hỗ trợ thị lực. Bí ngô giàu beta carotene, khi vào trong cơ thể chất này được chuyển hóa thành vitamin A. Đây là chất cần thiết cho mắt, giúp duy trì, phát triển thị lực và ngăn ngừa tổn hại cho các tế bào mắt.

Ngoài ra, bí ngô cũng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin, hai hợp chất có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và đục thủy tinh thể. Bổ sung bí ngô vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện thị lực và duy trì đôi mắt khỏe mạnh.

Giúp giảm nguy cơ ung thư

Bí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Chúng có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn chặn chúng làm hỏng các tế bào.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa này còn giúp bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ ung thư.

Tốt cho tim mạch

Chất xơ, vitamin C và kali trong bí ngô giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Những người có lượng kali cao cũng thường mang chỉ số huyết áp thấp nên giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Bí ngô xào tỏi - món ăn dân giã nhiều người yêu thích. Ảnh: internet.

Bí ngô xào tỏi - món ăn dân giã nhiều người yêu thích.

Ảnh: internet.

Tốt cho não bộ

Bí ngô có hàm lượng các axit glutamine cao. Đây là chất thiết yếu cho hoạt động của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và độ tập trung.

Theo Đời sống
back to top