Xa xỉ cuộc sống “quàng thượng” chỉ có ở Việt Nam

Không chỉ được chi tiền mua với giá cả đắt đỏ, nhiều chú mèo ở Việt Nam còn được các bạn trẻ chăm sóc, nuôi nấng như “ông hoàng”, “bà hoàng”.

Nuôi thú cưng, nhất là những động vật quen thuộc như mèo đã thành câu chuyện hàng ngày với nhiều người trẻ. Nhưng dù quen đến mấy thì việc chịu trách nhiệm với một sinh vật chưa bao giờ dễ dàng. Bởi lẽ, để có thể chăm lo cho những “quàng thượng” thì các con sen phải chi bộn tiền cho những nhu cầu hàng tháng của Boss.

Người trẻ nuôi mèo – tốn kém để đổi lại niềm vui

Bích Hoà (Nhân viên Ngân hàng tại Hà Nội) nuôi mèo từ ngày còn là sinh viên Đại học. Sau thời gian dài, cô chỉ còn giữ lại một em mèo tên Ngáo để bầu bạn. Hoà kể, cô phải chi 6-7 triệu đồng để đón Ngáo về. Bên cạnh đó, các nhu cầu hàng tháng chi cho Ngáo như thức ăn, cát vệ sinh, tắm rửa, chữa bệnh (nếu có)… cũng tiêu tốn của cô 2-3 triệu đồng. Con số này cũng sẽ thay đổi theo tháng không cố định.

“Tôi không có nhu cầu đi chơi quá nhiều, ở nhà một mình cũng buồn nên tôi nuôi Ngáo để bầu bạn. Do không có thời gian để nấu ăn cho nó nên tôi dùng các thức ăn sẵn như hạt, pate, thức ăn ướt... tiêu tốn nhất. Cát vệ sinh cũng chiếm một con số không nhỏ khi phải thay liên tục. Những lúc phải đi đâu là lại thêm khoản gửi Ngáo ở các nơi lưu trú. Ở nhà mình cũng phải mua nhiều thứ đồ chơi, nhà ở, lồng, bàn cào móng…” – Hoà chia sẻ.

Thu Mai (Nhân viên văn phòng tại Hà Nội) nuôi mèo khoảng 2 năm nay để cuộc sống thêm màu sắc. Mai phải hỏi tư vấn từ bạn bè rất lâu trước khi quyết định xuống tiền đón mèo cưng về với giá 6 triệu đồng cho chú mèo Anh lông dài. Do chỉ có một Boss nên cô rất cưng chiều chú mèo của mình. Mỗi tháng, Mai cũng phải trích ra một khoản không nhỏ để chiều “quàng thượng”.

“Nuôi mèo khiến mình bận rộn hơn vì phải dành nhiều thời gian để chăm sóc, dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị đồ ăn thức uống. Chuyện kinh tế cũng thay đổi nhiều, tốn kém nhưng đổi lại mình được niềm vui. Trước đó, mình chẳng động tay động chân cho bếp núc nhưng để tiết kiệm nên mình phải xuống bếp, tự làm đồ ăn cho mèo. Tự chăm sóc một thú cưng cũng giúp mình học được cách trách nhiệm hơn” – Mai chia sẻ thêm.

Các Boss cũng đi Spa tốn kém như người

Những năm gần đây, cụm từ Spa thú cưng đã trở nên quen thuộc với người trẻ khi số lượng người nuôi mèo và nhu cầu chăm sóc cho chó mèo ngày càng nhiều hơn. Đối với mèo, các Spa thường có các dịch vụ chủ yếu là tắm, cắt tỉa lông, làm móng và nhuộm lông. Giá mỗi loại dịch vụ cũng rơi vào khoảng từ 100.000 – 600.000 VNĐ, tùy theo yêu cầu của khách hàng và trọng lượng của chó mèo. Do sự tiện lợi, sạch sẽ và ít tốn công, nhiều người đặc biệt là nữ giới thích đưa mèo cưng đi Spa. Đây giống như một sở thích nhưng cũng thể hiện sự quan tâm tới sức khỏe và ngoại hình của thú cưng của người nuôi.

Có mặt tại một phòng khám Thú y tại Hà Nội, tại đây chủ yếu là thăm khám bệnh nhưng kiêm luôn chức năng như một Spa cho thú cưng. Các mèo “quàng thượng” với khuôn mặt thích thú, thoả mãn khi được Spa chăm sóc tới tận chân răng.

TS. BSTY. Đàm Văn Phải - Trưởng bộ môn Nội-Chẩn-Dược, khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Trưởng khòng khám Thú y ViVet) cho biết, các giống mèo khác nhau thường có lịch sử hình thành và thuần hoá/lai tạo khác nhau, nhìn chung các giống có thời gian được thuần hoá càng lâu thì càng thân thiện với người hơn nên dễ chăm sóc hơn các giống mới được thuần hoá hoặc lai tạo. Tại đây, mèo tới thăm khám và chăm sóc sức khoẻ thường được kiểm tra phòng các bệnh ký sinh trùng đường tiêu hoá, phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phòng các bệnh ngoại ký sinh trùng.

So với chó, việc tắm, sấy cho mèo khó khăn hơn so với chó rất nhiều bởi theo bản năng tự nhiên mèo thường tự vệ sinh lông của mình bằng cách tự liếm lông, tắm không phải là nhu cầu tự nhiên của mèo. Thính giác của mèo rất phát triển, việc sử dụng các loại máy sấy có tiếng ồn lớn thường làm mèo sợ và phản ứng lại khi được sấy.

“Trước khi chọn nuôi giống mèo nào chủ nhân nên tìm hiểu kỹ các đặc điểm về tính cách, tập tính và nhu cầu chăm sóc để lựa chọn được giống phù hợp với điều kiện của mình. Mèo rất nhạy cảm với sự thay đổi như môi trường sống, chủ, đặc biệt là thức ăn. Do vậy cần hạn chế các yếu tố này” – Bác sĩ Đàm Văn Phải chia sẻ.

Theo Đời sống
Đắk Lắk mùa hoa cà phê trắng đồi

Đắk Lắk mùa hoa cà phê trắng đồi

Cứ mỗi độ tháng ba, tháng tư hàng năm, về Đắk Lắk du khách không khỏi xốn xang bởi vẻ đẹp tinh khôi của những cánh hoa cà phê cuối mùa nở trắng núi đồi Tây Nguyên.
Làng chài cổ Nam Ô mùa rêu xanh biếc

Làng chài cổ Nam Ô mùa rêu xanh biếc

Là làng chài cổ xưa nằm dưới chân đèo Hải Vân, Nam Ô vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú. Đặc biệt những ghềnh đá phủ đầy rêu xanh là địa điểm thu hút nhiều du khách đến đây hòa mình vào thiên nhiên, sóng nước.
back to top