Nhọc nhằn để Tết ấm hơn

Trời về khuya, cái rét làm mọi người ngại ra đường, phố phường càng vắng vẻ, nhưng để cái Tết thêm chiếc bánh chưng, những người lao động vẫn miệt mài công việc những ngày cận Tết.
Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 1

Không khí lạnh bổ sung, nền nhiệt độ về đêm càng xuống thấp, chỉ quanh quẩn 11-12 độ C. Trong giá rét, những người lao động vẫn miệt mài mưu sinh ngày cận Tết Quý Mão 2023.

Phóng viên Khoa học & Đời sống ghi nhận tại chợ đêm Long Biên cũng như một vài tuyến phố Hà Nội vào đêm những ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần. Tại chợ Long Biên, khi hỏi một phụ nữ vừa kéo xong xe hàng, chị từ chối vừa đi vừa nói: “ Tôi cảm ơn chú, tôi vội lắm, tôi phải kéo thêm mấy xe nữa cho kịp chuyến hàng “, chị vội vã kéo chiếc xe đi.
Bà Trần Thị Bình (Tam Nông, Phú Thọ) hơn chục năm làm nghề kéo xe hàng tại chợ Long Biên chia sẻ: “Tôi làm hết ngày 29 mới về quê ăn Tết. Tôi cố tranh thủ làm thêm những ngày này bởi vì tiền thuê có nhỉnh hơn đôi chút, vẫn biết rằng ở quê nhà mọi người đang chờ mong, xa nhà cả năm cũng muốn chuẩn bị cho cái Tết tươm tất hơn. Ngày Tết người ở lại làm thêm ít lắm, mình nán lại thêm đôi ba ngày cũng không sao. Các cháu nó lớn rồi nên một phần nào cũng giúp được việc nơi quê nhà”.

Theo anh Đoàn Tiến Thành, Hà Đông có gian hàng bán tại chợ Long Biên cho biết: “Cứ nhìn xe hàng ra vào nhộn nhịp tấp nập là vui rồi, có người buôn người bán là có lợi nhuận. Mấy năm vừa qua, dịch bệnh nên chợ vắng tanh, năm nay thu nhập của chúng tôi có nhỉnh hơn. Tôi cố làm đến sáng 30 mới đóng cửa hàng”.

Khác với những người lao động tại chợ Long Biên, bà Lê Thị Sâm (Hưng Yên) đẩy xe bán quần áo dạo được 20 năm cho biết: “Những ngày này tôi đi từ sáng sớm và về rất khuya. Ngày nào may có lãi được 200.000đ, không thì chỉ 100.000đ. Do tiền thuê trọ đắt, với lại nhiều người bán như tôi đã về vãn cho nên tranh thủ bán thêm mấy ngày giáp Tết này, vừa bán được hàng lại vừa đỡ phí tiền trọ vì đã thuê trọ cả tháng, nghỉ cũng phải trả tiền “. Cũng là những người mưu sinh về đêm thì ông Vũ Văn Bình ( Hoàn Kiếm) năm nay 69 tuổi kể: “Tôi làm nghề vá xe vào đêm nhiều năm rồi, có khi mồng Một Tết cũng phải làm. Xe người ta thủng săm, giữa đêm khuya giá rét như thế này tìm đâu ra cửa hàng sửa chữa xe máy, cho nên đây cũng là một nghề, vừa giúp đỡ mọi người về đêm, vừa có thu nhập”.

Vậy là trong khi nhiều gia đình quây quần bên nhau khi ngày Tết đang đến rất gần thì một số người vẫn cặm cụi trong giá rét, họ đã lao động miệt mài, mưu sinh cuộc sống để mong những ngày Tết được no ấm hơn.

Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 2

Bà Sâm đang đẩy chiếc xe hàng trong đêm muộn, với mong muốn bán được thêm chiếc nào hay chiếc đó vì ngày Tết sẽ nhiều người mua sắm hơn.

Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 3

Ông Bình đang thu dọn đồ nghề, ông vừa thay chiếc săm cho một chiếc xe máy bị thủng lốp trên phố Trần Nhật Duật.

Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 4
Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 5

Những ngày giáp Tết, chợ Long Biên dường như tấp nập hơn.

Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 6
Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 7

Những chiếc xe hàng đầy ắp đang được di chuyển.

Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 8
Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 9

Những người lao động đang gồng mình để kéo...

Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 10

...để gánh...

Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 11

...để vác...

Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 12

...để cõng...

Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 13
Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 14

Dù đã thấm mệt, nhưng họ vẫn cố gắng cho xong những chuyến hàng.

Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 15

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi.

Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 16

Nạp thêm năng lượng.

Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 17
Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 18

Họ băng băng đi trong cái rét.

Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 19

Để mong muốn có thêm thu nhập những ngày giáp Tết.

Nhọc nhằn để Tết ấm hơn ảnh 20

Để có được một cái Tết ấm cúng, người lao động đã nhọc nhằn vất vả. Những bước chân vội vã mưu sinh bằng chính sức lao động của mình thật đáng trân trọng.

Theo Đời sống
6 ngày Tết hơn 400 ca cấp cứu do pháo nổ

6 ngày Tết hơn 400 ca cấp cứu do pháo nổ

Trong kỳ nghỉ Tết Quý Mão, có 9.716 trường hợp phải nhập viện điều trị, cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông, tăng 1.312 ca, cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng 139 ca so với cùng kỳ năm trước.
back to top