Viêm phổi vì chủ quan với cúm

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người chủ quan với cảm cúm đến khi bệnh diễn biến nặng gây viêm phổi, viêm cơ tim... rất nguy hiểm tới tính mạng.

Ông Phạm Quốc T. (50 tuổi, Hà Nội) bị hắt hơi, sổ mũi do cúm. Chủ quan vì nghĩ cúm đơn giản nên ông không đi khám, điều trị mà để bệnh tự khỏi. Nào ngờ sau đó, ông bị sốt cao, khó thở, gia đình mới cho đi bệnh viện và được chuyển tuyến tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư trong tình trạng viêm phổi nặng, phải thở máy.

Lời bàn: BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, nhiều người chủ quan với cúm nên không đi khám và điều trị từ đầu dẫn đến viêm phổi nặng. Có ca bệnh diễn tiến nặng, suy hô hấp không thể phục hồi dẫn đến tử vong dù mắc cúm thường.

Thực tế, ngay cả với cúm mùa thông thường như cúm A (H1N1), cúm A (H3N2) đa phần diễn biến nhẹ, bệnh khỏi sau vài ngày nhưng có một tỉ lệ nhất định virus cúm tấn công gây viêm phổi trầm trọng, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Vì thế, khi có dấu hiệu cúm như sốt, đau nhức toàn thân, hắt hơi, chảy nước mũi... điều trị 2 – 3 ngày bệnh không lui, cơ thể mệt mỏi thì cần phải đi khám. Đặc biệt, khi cảm cúm có sốt cao lên sau vài ngày sốt nhẹ, đau nhức người, kèm theo triệu chứng đau ngực, khó thở thì càng phải đến viện sớm.

Theo Đời sống
Lợi ích bất ngờ của ngủ không gối đối với sức khoẻ

Lợi ích bất ngờ của ngủ không gối đối với sức khoẻ

Rất khó để chia tay với chiếc gối êm ái, nhưng bạn có biết rằng một số chuyên gia về giấc ngủ khuyên rằng ngủ không gối có rất nhiều lợi ích? Hãy cùng Khoa học và Đời sống điểm qua những lợi ích khi ngủ không gối.
Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Tình trạng mắc cúm đang gia tăng trên cả nước. Chỉ tính riêng huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã có trên 500 ca mắc cúm A. Những đối tượng có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai… nguy cơ nhiễm bệnh cao. 
back to top