Món ăn cho người cảm cúm

(khoahocdoisong.vn) - Cảm cúm xuất hiện quanh năm. Phong hàn thường gây ra cảm mạo, phong nhiệt gây gây ra cảm cúm. Khi bị các loại phong xâm nhập vào phần kinh lạc của cơ thể sẽ làm khí huyết không thông. Khi phong xâm nhập vào tạng phủ như phế sẽ làm mất công năng của tạng phủ, gây nên các chứng ho, khó thở, sợ lạnh, sợ gió, hắt hơi sổ mũi, nhức đầu, chân tay lạnh nếu do phong hàn. Còn phong nhiệt sẽ gây ho khan, sốt cao, môi khô, lưỡi đỏ, uống nước nhiều, chân tay nóng, mồ hôi không ra được.

Dù cảm cúm nặng hay nhẹ cũng phải điều trị, có thể bằng Đông y hay Tây y. Trong phạm vi bài này sẽ giới thiệu một số món ăn vị thuốc giúp cho bệnh chóng hồi phục và nâng cao thể trạng.

Rau cải nấu đậu phụ: Rau cải 250g, đậu phụ 3 miếng, 4 quả ôliu muối, 15g gừng tươi thái chỉ. Rau cải rửa sạch thái 5cm cho vào nồi với 4 bát nước nấu canh, khi canh sôi cho tiếp đậu phụ, ôliu và gừng thái, khi rau chín thêm gia vị vừa đủ, ăn nóng trong ngày, ăn cả nước lẫn cái. Món canh này giúp cho ra mồ hôi, tăng cường vitamin, khỏi hắt hơi. Tuần ăn 3 bữa, trong 5 ngày bệnh sẽ khỏi.

Hành nấu cháo giải cảm: Gạo nếp 20g, đậu 20g có thể đậu đỏ hay đậu xanh. Nấu nhừ cháo, cho hành tươi 6 nhánh, 10g gừng vào cho ra mồ hôi, gia vị vừa đủ, ăn cháo nóng, ăn xong nằm đắp chăn kín cho ra mồ hôi để người nhẹ dần.

Canh cá gừng: Cá trắm hay trôi, cá hồi hay rô phi (150 - 200g), thái miếng vừa ăn, ướp hạt tiêu, gia vị, cho nửa bát nước, 100ml rượu, 5 lát gừng cho vào nấu canh với cá, khi cá chín thêm gia vị vừa đủ, ăn nóng trong ngày, ăn 3 ngày liền chữa bệnh cảm cúm.

BS Đức Quang (Viện Châm cứu T.Ư) 

Theo Đời sống
Day huyệt hạ huyết áp

Day huyệt hạ huyết áp

Để chữa cao huyết áp, ngoài việc dùng thuốc, thay đổi lối sống, y học cổ truyền có một phương pháp rất độc đáo mà ít người biết đến đó là việc tự xoa bóp huyệt vị.
back to top