Viêm khớp dạng thấp vào mùa: Lại “ma trận” thực phẩm chức năng

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp, là một bệnh lý mạn tính, bệnh thường xuất hiện và tái phát nhiều hơn vào mùa lạnh.Trên thị trường nhiều sản phẩm TPCN giới thiệu công dụng tốt cho xương khớp, khiến người bệnh như rơi vào “ma trận”, hoang mang về chất lượng của sản phẩm.

Trên nhiều trang web, mạng xã hội, có thể bắt gặp TPCN xương khớp được quảng cáo nhiều công dụng. Đơn cử như viên khớp Chako do Công ty TNHH Dược Mỹ phẩm Smard (Hà Nội) sản xuất, giới thiệu công dụng hỗ trợ điều trị bệnh như thuốc: “Viên khớp Chako vừa hỗ trợ điều trị xương khớp, vừa có thể sử dụng để tăng cường sức khỏe xương sụn sau khi kết thúc liệu trình. Sản phẩm này hoạt động dựa trên 3 cơ chế tác động: Giai đoạn 1 hỗ trợ tăng tiết dịch khớp; Giai đoạn 2 hỗ trợ tái tạo màng sụn khớp, giúp giảm đau nhức cho người bị bệnh xương khớp; Giai đoạn 3 hỗ trợ tăng cường sức bền cho mô sụn, ngăn ngừa bệnh xương khớp tái phát sau này.

Viêm đa khớp dạng thấp không thể chữa khỏi hoàn toàn

Viêm đa khớp dạng thấp không thể chữa khỏi hoàn toàn

Tương tự, với sản phẩm xương khớp GENKI do công ty TNHH Big Eagle (Hà Nội) sản xuất, quảng cáo hỗ trợ điều trị khỏi đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, gai đốt sống, viêm khớp dạng thấp... khẳng định người tiêu dùng không lo tái phát.

Bà Đặng Thị Thu Hiền (54 tuổi, ngụ Nam Định) cùng nhiều người bệnh viêm đa khớp chia sẻ, thị trường loạn TPCN xương khớp, chúng tôi không biết nên tin dùng loại nào vì thấy quá nhiều công dụng? hàng sản xuất tại Việt Nam nhưng công nghệ nước ngoài; Bác sĩ thì nói bệnh không thể điều trị dứt điểm, nhưng đơn vị bán TPCN thì nói bệnh có thể chữa khỏi, chúng tôi thật sự hoang mang.

Theo BS CKII Phan Văn Ngọc, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Sài Gòn ITO (TPHCM), bệnh viêm đa khớp có yếu tố di truyền, lạnh khiến người bệnh rất đau. Triệu chứng của bệnh là đau nhức các khớp xương nhỏ, bàn ngón, mang tính chất đối xứng (đau khớp ngón bên chân này thì sẽ đau khớp ngón bên chân kia), gây mệt mỏi, đau nhức, khó chịu ảnh hưởng công việc và cuộc sống của người bệnh.

Viêm đa khớp dạng thấp không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, điều trị tích cực ngay từ đầu bằng các biện pháp hữu hiệu giúp làm ngừng hoặc làm chậm tiến triển của bệnh, hạn chế tàn phế và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Người bệnh nên giữ ấm cơ thể, nếu bị nặng phải dùng giảm đau, kháng viêm, bổ sung thêm glusamin và canxi. Việc bổ sung TPCN chỉ là hỗ trợ, có thể dùng hai nhóm là bổ sung chất nhờn, tái tạo khớp, canxi. Tuy nhiên, hiện nay TPCN thường quảng cáo quá về công dụng, gây cho người bệnh hiểu nhầm là thuốc điều trị, vì thế chủ quan, phụ thuộc vào TPCN bệnh nhân sẽ bỏ qua thời điểm vàng chữa trị bệnh.

Theo Đời sống
back to top