Uống trà thời điểm nào là tốt nhất?

Trà xanh là thức uống được con người dùng từ rất lâu trong lịch sử vì hương vị thơm ngon tao nhã. Không những vậy, uống trà xanh đúng cách, đúng thời điểm còn giúp bạn tăng cường sức khỏe, năng lượng và tốt cho hệ tiêu hóa.

Trên thực tế mỗi thời điểm uống trà sẽ giúp bạn đạt được mục đích khác nhau

Uống vào giữa các bữa ăn: khi sử dụng vào giữa các bữa ăn sẽ tận dụng hết lợi ích của chất Catechin chống oxy hóa có trong trà xanh. Tuy nhiên, chất Catechin không phản ứng với chất Casein có trong sữa hay Protein có trong thịt của động vật khác, do đó bạn không nên uống trà cùng với sữa hay thịt. Thời điểm thích hợp nhất mà bạn nên uống đó là trước hoặc sau bữa ăn từ 1 – 2 giờ.

Uống trà trong bữa ăn giúp giảm cân: bạn có thể uống trà xanh trong các bữa ăn nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa hấp thụ chất béo. Hoặc uống trà sau khi ăn quá nhiều thực phẩm hay thực phẩm giàu chất béo. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh dạ dày không nên uống trà xanh trong bữa ăn vì nó có khả năng kích thích tiết Axit trong dạ dày.

Uống trà vào buổi sáng:

Theo Healthline, nhiều người chọn uống một tách trà xanh nhẹ nhàng đầu tiên vào buổi sáng để tăng cường sự tập trung. Đặc tính cải thiện trí óc của thức uống này một phần do sự hiện diện của caffeine, một chất kích thích được chứng minh là giúp tăng cường sự chú ý và tỉnh táo.

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết thời gian thích hợp để uống trà là vào buổi sáng, sau khi thức dậy và sau bữa ăn sáng ít nhất 30 phút đến một giờ. Sau một đêm dài đã làm cơ thể tiêu hao lượng nước đáng kể, uống tách trà vào mỗi buổi sáng sẽ bổ sung kịp thời lượng nước và có thể hạ huyết áp, giảm quá trình hấp thụ chất béo từ thức ăn.

Uống trà xung quanh lúc tập thể dục:

Các nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh có thể đặc biệt có lợi ngay trước khi tập luyện. Một nghiên cứu trên 12 người đàn ông cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất trà xanh trước khi tập thể dục giúp đốt cháy chất béo lên 17%, so với giả dược.

Trà có thể tăng tốc độ phục hồi sau khi tập luyện cường độ cao. Một nghiên cứu trên 20 người đàn ông cho thấy rằng việc bổ sung 500mg chiết xuất trà xanh làm giảm các dấu hiệu tổn thương cơ do tập thể dục.

Bên cạnh đó vào một số thời điểm nếu uống trà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Uống vào buổi tối gây khó ngủ:

Một tách (237ml) trà xanh chứa khoảng 35mg caffeine. Mặc dù con số này ít hơn nhiều so với khoảng 96mg caffein được cung cấp bởi cùng một lượng cà phê, nhưng nó vẫn có thể gây ra tác dụng phụ ở những người nhạy cảm với chất kích thích này.

Các tác dụng phụ thường gặp của việc tiêu thụ caffeine bao gồm lo lắng, huyết áp cao, bồn chồn và căng thẳng. Caffeine cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ - ngay cả khi tiêu thụ tới 6 giờ trước khi đi ngủ.

Vì vậy để tránh mất ngủ, nên uống trà cách lúc ngủ ít nhất là 6 giờ.

Theo Đời sống
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
back to top