Uống nước gì buổi sáng tốt cho sức khoẻ?

Cùng Khoa học và đời sống tìm hiểu những loại nước nào nên và không nên uống vào buổi sáng để có lợi cho sức khoẻ.

Những loại nước nên uống vào buổi sáng

Nước đun sôi để nguội

Nước sau khi đun sôi đã loại bỏ được hết các loại vi khuẩn, nhưng vẫn giữ lại được các khoáng chất như canxi, magie cung cấp nguồn khoáng chất tự nhiên cho cơ thể. Bên cạnh đó uống nước đun sôi để nguội còn giúp giảm kích thích đường ruột, cải thiện trao đổi chất, tăng miễn dịch cho cơ thể. Bạn nên uống nước đun sôi để nguội ở nhiệt độ từ 20 – 25 độ C, mùa đông bạn có thể pha thêm nóng vào để có nhiệt độ phù hợp, tốt cho sức khỏe.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nước suối, nước khoáng

Như tên gọi của mình chúng chứa nhiều khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe, ngừa các bệnh tim mạch hiệu quả. Bạn nên uống 1 cốc nước khoáng, nước suối mỗi buổi sáng trước khi dùng bữa.

Nước mật ong

Uống một ít mật ong pha với nước ấm, có thể thêm một chút chanh tươi sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhất là khi vào mùa lạnh và mùa cúm. Sau khi trải qua một giấc ngủ dài, phần lớn nước trong cơ thể đã được bài tiết và hấp thu, một cốc nước mật ong vừa bổ sung lượng nước mất đi, vừa tăng dinh dưỡng.

Nước chanh tươi

Một cốc chanh tươi nhạt pha bằng nước đun sôi để nguội, uống vào buổi sáng trước khi ăn giúp loại trừ độc tố, phòng chống táo bón hiệu quả. Ngoài ra, đây là phương pháp tự nhiên nhất để làm sạch miệng sau một giấc ngủ dài, mang lại một cảm giác tươi mới và hơi thở thơm mát vào buổi sáng, đặc biệt có hiệu quả đối với những người mắc chứng hôi miệng.

Lưu ý, khi uống nước nên uống thành từng ngụm nhỏ, không nên uống quá nhanh vì sẽ rất dễ bị tụt huyết áp, phù nề não, dẫn tới đau đầu, buồn nôn và dễ khiến bị sặc nước.

Những loại nước không nên uống vào buổi sáng

Nước uống có gas

Những loại nước có gas đều có chứa cacbonat, chất này sẽ làm cho quá trình đào thải canxi trong máu diễn ra nhanh hơn. Thường xuyên uống các loại nước kể trên vào buổi sáng có thể là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bị thiếu canxi.

Nước uống có ga không những không cung cấp thành phần nước mà cơ thể cần vào sáng sớm mà còn làm gia tăng tốc độ bài tiết canxi trong quá trình trao đổi chất và tăng nhu cầu của cơ thể đối với nước. Chính vì thế, sáng sớm không nên uống nước có ga. Ảnh: internet.

Nước uống có ga không những không cung cấp thành phần nước mà cơ thể cần vào sáng sớm mà còn làm gia tăng tốc độ bài tiết canxi trong quá trình trao đổi chất và tăng nhu cầu của cơ thể đối với nước. Chính vì thế, sáng sớm không nên uống nước có ga. Ảnh: internet.

Nước muối nhạt

Nhiều người cho rằng buổi sáng khi thức dậy uống nước muối nhạt sẽ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm vì khi ta ngủ cả đêm không uống một giọt nước nào, mà việc hít thở, ra mồ hôi, bài tiết nước tiểu vẫn được tiến hành, những hoạt động sinh lý này cần tiêu hao rất nhiều nước. Uống nước muối nhạt ngay khi thức dậy càng làm tăng thêm sự thoát nước qua thẩm thấu, làm cho cơ thể càng thiếu nước hơn, cảm giác khô miệng, khát nước hơn.

Mặt khác, sáng sớm là thời điểm huyết áp của chúng ta luôn cao hơn bình thường, uống nước muối nhạt sẽ làm tăng huyết áp, rất nguy hiểm cho những ai bị tăng huyết áp.

Sữa bò

Uống sữa bò lúc đói làm dạ dày tiêu hóa không kịp, ruột non hấp thu không kịp, không phát huy được giá trị dinh dưỡng, ở một số người còn xảy ra phản ứng không có lợi như đầy hơi, trướng bụng…

Nước ép trái cây

Nước ép trái cây chứa nhiều axit citric, và làm tăng tốc độ quá trình trao đổi chất canxi, làm giảm hàm lượng canxi trong máu. Nếu uống lâu dài có thể dẫn đến thiếu hụt canxi. Không những thế, uống nước ép trái cây vào buổi sáng còn làm tăng tình trạng thiếu nước trong cơ thể./.

Theo Đời sống
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top