--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Uống canxi gây bệnh tim mạch, sỏi thận?

AN QUÝ (GHI) - 07:52 05/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Việc bổ sung canxi cũng cần theo những nguyên tắc: Không dùng quá nhu cầu, cần bổ sung đầy đủ nước, nên dùng sau bữa ăn, cần dùng kèm vitamin D…

Hỏi: Có thông tin cho rằng uống canxi, sử dụng những sản phẩm có canxi, gây bệnh tim mạch, gây sỏi thận, điều đó có đúng không?

Nguyễn Thanh Loan (TPHCM)

PGS.TS.BS Lê Anh Thư, Chủ tịch Hội Loãng xương TPHCM: Theo các khuyến nghị trên thế giới, nếu cung cấp đúng nhu cầu về canxi của cơ thể, dùng đúng liều, đúng nguyên tắc theo hướng dẫn, sẽ không xảy ra các triệu chứng về tim mạch... Tất cả các nghiên cứu về mối liên quan giữa nguy cơ tim mạch và sử dụng canxi thường do dùng quá liều (>2.500mg). 

Còn đối với các bệnh nhân có cơ địa sỏi thận hay có bệnh lý rối loạn chuyển hóa canxi photpho, gây bệnh lý sỏi thận, nên tối ưu hóa canxi từ thực phẩm hay canxi hữu cơ vì đây là canxi không lắng đọng. 

Do đó, chúng ta cần phân biệt các đối tượng nhạy cảm như phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ em, người già. Nên chọn sản phẩm chính thống, sử dụng đúng liều theo khuyến cáo. Việc bổ sung canxi cũng cần theo những nguyên tắc: Không dùng quá nhu cầu, cần bổ sung đầy đủ nước, nên dùng sau bữa ăn, cần dùng kèm vitamin D…

 • Uống vitamin C liều cao thành tiêu chảy, sỏi thận
  Khỏe- thúy nga - 09:10 24/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - hiện rất nhiều người sử dụng vitamin C để làm đẹp và đặc biệt là phòng chống dịch bệnh mà không biết rằng lạm dụng vitamin C quá nhiều dẫn đến các tác hại cho sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hải Dương dừng cách ly xã hội toàn tỉnh từ ngày 3/3
Thời sự- Nguyễn Dương - 11:12 01/03/2021
Từ ngày 3/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương thống nhất kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phòng khám thông minh về từng hộ gia đình
  Thời sự- Khánh Thủy - 11:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tại sự kiện Truyền hình trực tuyến Chương trình Khám chữa bệnh từ xa Telehealth đầu tiên của năm Tân Sửu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (BVĐHYHN) đã tổng kết lại kết quả triển khai Hệ hống hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa mà bệnh viện đã áp dụng trong 10 tháng qua.
 • Ma trận đề thi đánh giá Đại học Quốc gia TPHCM được chia làm 3 phần
  Giáo dục- Hải Châu - 11:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Ma trận đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM sẽ được chia làm 3 phần. Ma trận ngân hàng câu hỏi được xây dựng qua 9 bước.
 • Trứng gà ngâm giấm trị mụn trứng cá
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 10:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thường xuyên bị táo bón hoặc mất ngủ cũng là điều kiện thuận lợi cho mụn nhọt các loại phát sinh. Vì thế, khi bị mụn, cần hạn chế ăn các thức ngọt, cay nóng và các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, khó tiêu...
 • Xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm nhẹ do ảnh hưởng Covid-19
  Thị trường- Minh Lâm - 10:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thị trường cà phê thế giới có nhiều sôi động về giá. Ngược lại, Việt Nam do ảnh hưởng của Covid-19 và kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán kéo dài khiến xuất khẩu cà phê ảnh hường, kéo theo giảm cả về lượng và giá.
 • Triển khai đề án Xây dựng đô thị thông minh
  Chuyển động- Hữu Thông - 10:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình triển khai đề án Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh đến năm 2025. Mục tiêu của đề án là giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO