--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm tiên lượng tốt

HP (GHI) - 15:10 30/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Ung thư cổ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nếu biết phát hiện sớm, bệnh có tiên lượng tốt.

Tôi nghe nói, ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm và nhiều người mắc. Nhưng không biết ung thư giai đoạn sớm thì có chữa khỏi được không? Và nên tầm soát như thế nào?

Nguyễn Thị Hương Lan (Hà Nội)

TS.BS CK 2 Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại 1, BV Ung bướu TPHCM: Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có tỉ lệ khỏi bệnh cao. Tuy nhiên giai đoạn trễ hơn thì tái phát sau điều trị là điều không tránh khỏi (dù có phối hợp cả 3 loại vũ khí phẫu- hoá- xạ) có thể một vài năm, có thể 5-10 năm. Chính vì vậy phải có chế độ theo dõi nghiêm nghặt và không được bỏ. Phát hiện tái phát sớm , bướu nhỏ phẫu thuật nhẹ nhàng hơn. Phát hiện trễ điều trị tàn phá khinh khủng. Chính vì vậy BS Tiến khuyên mọi người bệnh hãy thường xuyên tái khám tại cơ sở chuyên sâu.

Ở phụ nữ từ 21-25 tuổi, làm xét nghiệm tế bào học thường quy mỗi 2 năm/ lần, phụ nữ từ 25-30 tuổi làm xét nghiệm HPV định typ hoặc định lượng mỗi 3 năm/ lần, và trên 30 tuổi nên làm xét nghiệm bộ đôi tế bào học và xét nghiệm HPV mỗi 5 năm/ lần (khi kết quả bình thường). Đối với các kết quả bất thường, nên theo lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi kĩ hơn, phát hiện bệnh giai đoạn sớm, và điều trị đúng mức.

 • Mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt tử vong vì ung thư cổ tử cung
  Y học và đời sống- 22:13 20/03/2018
  Mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt tử vong vì ung thư cổ tử cung. Phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TPHCM cho biết, bệnh nhân ung thư cổ tử cung phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khỏe, nguy cơ vô sinh, suy kiệt về tài chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và hạnh phúc gia đình.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khai mở khí lực toàn thân giúp cơ thể khỏe mạnh
Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 13:50 19/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dùng phép tĩnh công để khai mở toàn bộ tuần hoàn chu thiên cơ thể tức là khai mở vận hành các mạch chính của cơ thể như: Nhâm mạch, đốc mạch thông qua đan điền kết nối bách hội, hội âm để trung tâm thủy hỏa cân bằng âm dương, đảm bảo nội lực bên trong cơ thể cân bằng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Viêm da cơ địa, phải kiên trì điều trị
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:33 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm da cơ địa có tính di truyền cao. Nếu ông bà, cha mẹ bị bệnh thì tỷ lệ di truyền sang thế hệ sau là rất lớn. ở những người bị viêm da cơ địa, làn da khá nhạy cảm, dễ bị dị ứng với những yếu tố bên ngoài.
 • Nhiều thể suy dinh dưỡng đang cùng tồn tại
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 08:29 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Gánh nặng về suy dinh dưỡng bao gồm cả thiếu dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và thừa cân béo phì đang là gánh nặng cho nhiều quốc gia trên thế giới. Các thể suy dinh dưỡng khác nhau có thể cùng tồn tại ở một quốc gia, trong một gia đình và thậm chí ngay trên một cá thể.
 • Bình Định: Phát Đạt có thêm dự án đô thị tại Khu kinh tế Nhơn Hội
  Bất động sản - Châu Nhi - 08:26 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bình Định đã chấp thuận đầu tư Dự án Phát triển đô thị tại Phân khu số 9 thuộc Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội, với chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt.
 • Quả lựu tốt, nhưng phải chọn loại an toàn
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:22 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nước ép quả lựu tươi làm tăng chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy, nơi sản sinh ra insulin. Nó cũng làm giảm sự đề kháng insulin và làm cho tế bào sử dụng insulin hiệu quả hơn.
 • Xử lý nợ xấu: “Khó” do tài sản bảo đảm
  Ngân hàng- Vân Tuyết - 08:21 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây công tác xử lý nợ xấu đã được cải thiện. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, cần sớm tháo gỡ những vướng mắc khi giải quyết tài sản bảo đảm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO