Tưởng béo bụng nào ngờ chửa trứng khổng lồ nặng hơn 4kg

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa giải thoát cho bệnh nhân khối chửa trứng khổng lồ nặng hơn 4kg mà trước giờ bệnh nhân vẫn nghĩ bụng to vì tăng cân. Chửa trứng có nguy cơ ác tính cao nên chị em cần chú ý.

Chị N.T.B.H (43 tuổi) bị rong kinh hơn 1 tháng nay, gần đây thỉnh thoảng đau bụng và ra ít dịch nâu.

Chị tới khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội với tình trạng bụng to bất thường. Kết quả siêu âm cho thấy buồng tử cung chứa tổ chức đậm âm kích thước khoảng 167x80mm, bên trong có nhiều hình trống âm nhỏ giống hình ảnh ruột bánh mì.

Đặc biệt, một phần của khối chửa trứng nằm ở vị trí sẹo mổ cũ. Chỉ số beta hcG cao tới 3021024 mIU/ml. Bệnh nhân được chẩn đoán: Thai trứng nguy cơ cao. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn để lại 2 buồng trứng.

Cuộc phẫu thuật do TS. BS. Nguyễn Đức Phúc, Ths. BS. Nguyễn Khắc Toàn – Khoa Ung bướu Phụ khoa cùng ekip thực hiện, quá trình phẫu thuật ghi nhận khối chửa trứng đã xâm lấn các cơ quan xung quanh. Sau khi loại bỏ khối chửa thành công, bệnh nhân tiếp tục được điều trị hóa chất. Hiện tại, tình trạng của bệnh nhân ổn định.

Tưởng béo bụng nào ngờ chửa trứng nặng hơn 4kg

Tưởng béo bụng nào ngờ chửa trứng nặng hơn 4kg

PGS.TS. BS Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa Phụ ngoại A5, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết, chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó một phần hay toàn bộ gai rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như trứng ếch.

Chửa trứng đa số là lành tính nhưng nếu không theo dõi và điều trị đúng sẽ dẫn đến những hệ luỵ là khó lường, thậm chí ác tính là ung thư tế bào nuôi.

PGS.TS Lê Thị Anh Đào nhấn mạnh, tuổi mãn kinh trung bình của người Việt Nam là 49. Người mãn kinh muộn sẽ dễ gặp nguy cơ cao bị những bệnh như: quá sản niêm mạc tử cung, ung thư niêm mạc tử cung hoặc các bệnh lý liên quan đến nội tiết, cần theo dõi chặt chẽ. Đặc biệt, nếu có mang thai thì tỷ lệ bị chửa trứng cao hoặc các nguy cơ thai kỳ khác.

Chị em sau 40 tuổi nếu kinh nguyệt bất thường cần phải đến bệnh viện thăm khám, không nên nghĩ do mình tiền mãn kinh và tự theo dõi ở nhà.

Theo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chửa trứng thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi, những người có thai nhiều lần, bất thường ở dạ con, những người có chế độ dinh dưỡng không đầy đủ như thiếu các chất dinh dưỡng như đạm, a xít folic, vitamin A…

Các biểu hiện của mang thai trứng rất đa dạng, dễ nhầm với một số bệnh lý sản phụ khoa khác như: thai chết lưu, u xơ tử cung, chửa ngoài tử cung…

Do đó, để chẩn đoán chính xác cần được khám chuyên khoa sản, làm một số xét nghiệm như: Siêu âm bụng, định lượng HCG, estrogen máu, làm công thức máu, chụp X-quang bụng.

Theo Đời sống
back to top