Chửa trứng

(khoahocdoisong.vn) - Chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó một phần hay toàn bộ gai rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như chùm nho. Đa số trường hợp không có bào thai (thai trứng hoàn toàn), một số trường hợp có bào thai (thai trứng bán phần).

Bệnh nhân nữ N.T.L. (Hà Nội) bị chậm kinh 1 tháng kèm ra máu đen âm đạo ít một, đau âm ỉ hố chậu phải, người mệt mỏi. Bệnh nhân ở nhà tự theo dõi bệnh vì nghĩ rằng, do đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, bản thân chưa phát hiện bệnh lý bất thường trước đó nên không đi khám. Đến khi thấy hiện tượng ra máu kéo dài, bệnh nhân mới tới bệnh viện khám thì được phát hiện chửa trứng và đã phẫu thuật cắt tử cung ngay sau đó.

Lời bàn: Theo ThS.BS Nguyễn Thị Hiền, chuyên khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó một phần hay toàn bộ gai rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như chùm nho. Đa số trường hợp không có bào thai (thai trứng hoàn toàn), một số trường hợp có bào thai (thai trứng bán phần). Khoảng 80% các trường hợp thai trứng là lành tính sau khi được điều trị bằng hút nạo sẽ diễn tiến tốt nhưng nếu không theo dõi và điều trị đúng, các nguyên bào nuôi tiếp tục phát triển và tiết ra hCG có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm như: băng huyết, thai trứng xâm lấn gây thủng tử cung, thậm chí ác tính là ung thư tế bào nuôi (chiếm khoảng 10 - 30% các ca chửa trứng). Vì vậy, khi phụ nữ bị rong huyết, chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt, nghén nặng, nôn nhiều…cần đến bệnh viện khám ngay.

Theo Đời sống
back to top