--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tử vong đột ngột ở người cao tuổi mắc đái tháo đường

THÚY NGA (GHI) - 07:00 01/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khoảng 20% người cao tuổi có rối loạn dung nạp glucose có nguy cơ phát triển bệnh mạch máu lớn có liên quan đến ĐTĐ. Như vậy, cứ 5 người cao tuổi có 1 người ĐTĐ đã và chưa được phát hiện. Người ta thấy, người cao tuổi mắc bệnh ĐTĐ tử vong đột ngột nhiều hơn gấp 4,5 lần so với người không mắc bệnh.

Hỏi: Tôi nghe nói người già dễ mắc đái tháo đường và khi bị bệnh sẽ giảm tuổi thọ và dễ tử vong đột ngột. Xin hỏi nguyên nhân gây đái tháo đường ở người già và nguy cơ tử vong đột ngột?

Nguyễn Văn Thành (Hà Nội)

PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội Tiết T.Ư: Đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những bệnh mạn tính thường gặp có tỷ lệ tăng lên theo tuổi. Ở tuổi 65, tỷ lệ mắc bệnh là 7 – 10% so với cộng đồng chung, chiếm khoảng 40% trong số cộng đồng người mắc bệnh. Ngoài ra, có khoảng 10% người cao tuổi có bệnh ĐTĐ không được chẩn đoán, không được điều trị và có nguy cơ cao hơn về đau ốm dẫn đến tử vong.

Khoảng 20% người cao tuổi có rối loạn dung nạp glucose có nguy cơ phát triển bệnh mạch máu lớn có liên quan đến ĐTĐ. Như vậy, cứ 5 người cao tuổi có 1 người ĐTĐ đã và chưa được phát hiện.

Phần lớn người cao tuổi mắc bệnh ĐTĐ týp 2, chiếm tỷ lệ cao từ 86 – 92%. Ước đoán người cao tuổi mắc bệnh ĐTĐ có tỷ lệ tử vong trong 10 năm tới là 44%. Một người được chẩn đoán ĐTĐ ở tuổi 65 sẽ làm giảm kỳ vọng sống từ 4 – 5 năm.

Trong một nghiên cứu kéo dài 5 năm, người ta thấy, người cao tuổi mắc bệnh ĐTĐ tử vong đột ngột nhiều hơn gấp 4,5 lần so với người không mắc bệnh. Bệnh tim mạch là biến chứng thường gặp của tăng glucose máu và là nguyên nhân chính gây tử vong ở người cao tuổi. Tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim tăng 1,5 lần ngay trong thời gian nằm viện, tăng 1,4 lần sau xuất viện so với người không bị bệnh.

 • Đậu bắp tốt cho người bị đái tháo đường
  Khỏe- Khánh Thủy - 14:22 11/05/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo dược tính hiện đại, quả đậu bắp có chứa nhiều pectin, chất nhầy, protein, chất béo, chất xơ, Ca, P, Fe, Mg, K, Na và các loại vitamin, đều là dưỡng chất có lợi cho nhiều lứa tuổi, sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60
Thời sự- Hương Quỳnh - 18:23 20/11/2019
Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thực phẩm chức năng cũng không được dùng bừa bãi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:15 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở dạng dược phẩm, glucosamine là thành phần được dùng để sản xuất ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm khớp gối mạn, giúp giảm triệu chứng của thoái hóa khớp.
 • Các biến chứng sau mổ nội soi khớp
  Khỏe- PGS.TS Trần Trung Dũng - 20:10 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật nội soi khớp hiện rất phổ biến và thường được tư vấn không có biến chứng gì. Tuy nhiên, có những người mổ xong khớp còn đơ cứng hơn và thực tế nhiều tai biến có thể xảy ra sau phẫu thuật. 
 • Nhận biết ung thư vú di căn xương
  Y học và đời sống- Thúy Nga - 20:07 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư vú di căn xương thường chậm và kéo dài, đặt người bệnh vào tình trạng đau kéo dài và tàn tật.
 • Da nhờn nhiều mụn
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:45 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mụn là bệnh da phổ biến ở rất nhiều người và có nhiều nguyên nhân như rối loạn nội tiết tố, do dùng thuốc, bị căng thẳng hay chế độ ăn bất hợp lý, do thời tiết, mỹ phẩm…
 • Vàng da vì ăn bí đỏ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:08 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) -Bí đỏ là thực phẩm có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin. Theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng. Mặc dù bí đỏ có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO