--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tự đeo áp tròng làm hỏng mắt

BS NGUYỄN THẮNG (BỆNH VIỆN MẮT T.Ư) - 19:00 26/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Không phải ai cũng mang được kính áp tròng. Những người đang có hiện t­ượng viêm nhiễm trên bề mặt phía trư­ớc con mắt (viêm kết mạc, viêm giác mạc), khô mắt, mắt bị kích thích, dị ứng… khi mang kính áp tròng sẽ khiến bệnh lý của mắt trở nên trầm trọng.

Nguyễn Thu H. (20 tuổi ở Hà Nội) a dua theo bạn bè tự mua kính áp tròng để đeo cho đẹp. Sau 1 tuần đeo kính áp tròng, H. thấy mắt bị mờ, đau nhức, nhìn chói… Đi khám H. mới biết mình bị viêm giác mạc do dùng kính không đúng.

Lời bàn: Không phải ai cũng mang được kính áp tròng. Những người đang có hiện t­ượng viêm nhiễm trên bề mặt phía trư­ớc con mắt (viêm kết mạc, viêm giác mạc), khô mắt, mắt bị kích thích, dị ứng… khi mang kính áp tròng sẽ làm cho tình trạng bệnh lý của mắt trở nên trầm trọng hơn.

Vì vậy, trước khi quyết định dùng kính, hãy đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra xem mắt mình có thích hợp với kính áp tròng hay không. Đeo kính áp tròng không đúng có thể dẫn đến các biến chứng nặng như viêm loét giác mạc hoặc biến chứng từ từ mà ngư­ời sử dụng không phát hiện ra.

Hơn nữa, việc dùng kính áp tròng phải tuân thủ đúng chỉ định đeo và bảo quản (không được đeo quá thời gian chỉ định, trung bình là sau 4 giờ đeo phải nghỉ khoảng hai giờ và tuyệt đối không nên mang kính khi ngủ).

Nếu đeo kính áp tròng quá thời gian, mắt sẽ bị thiếu oxy giác mạc, gây mờ mắt, có thể dẫn đến sẹo tròng đen mắt. Mắt cũng sẽ bị nhiễm trùng nếu kính không được ngâm rửa, sát trùng trước khi đeo.

  • Quy tắc sử dụng kính áp tròng không hại mắt
    Khám phá- 18:06 18/10/2017
    Kính áp tròng là sản phẩm khá được ưa chuộng, nhất là giới trẻ. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của các nhà khoa học thế giới thì quá nửa số người sử dụng kính áp tròng mắc sai lầm khi dùng loại kính này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
WHO khuyến cáo thế giới chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch
Thời sự- PV-TTXVN/Vietnam+ - 09:00 25/02/2020
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo thế giới cần phải chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch vì sự lây lan chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO