Trổ tài làm kẹo caramel mặn mềm thơm ngon đón Tết

Hương vị kẹo ngọt ngào góp phần đánh thức không khí sum vầy mỗi gia đình. Tết Nguyên đán đến gần, hãy cùng người thân trổ tài làm các món kẹo hấp dẫn để thưởng thức.

Nguyên liệu làm Kẹo caramel mặn mềm

Đường vàng 200 gr

Đường trắng 140 gr

Siro ngô 60 gr

Whipping cream 360 gr

(kem sữa tươi)

Bơ lạt 40 gr

Muối 16 gr

Hạnh nhân 1 ít

Trổ tài làm kẹo caramel mặn mềm thơm ngon đón Tết ảnh 1

Trổ tài làm kẹo caramel mặn mềm thơm ngon đón Tết

Cách làm món kẹo caramel

Bước 1: Sơ chế và nấu hỗn hợp caramel

Bắc một cái nồi lên bếp và cho vào 140g đường vàng, 200g đường trắng, 60ml siro bắp, 360ml kem sữa tươi và bật bếp, chỉnh ở mức lửa vừa, vừa đun vừa khuấy hỗn hợp đến khi đường tan ra và hỗn hợp hòa quyện với nhau .

Đun đến khi thấy hỗn hợp bắt đầu sệt lại thì cho vào 15 đến 17g muối tùy thích, rồi tiếp tục khuấy đến khi thấy nặng tay thì bắt đầu hạ lửa nhỏ lại.

Vừa đun vừa khuấy liên tục đến lúc có được độ dẻo ưng ý. Nếu kẹo càng đặc lại thì càng phải hạ lửa nhỏ và khuấy đều tay hơn.

Bước 2: Thử kẹo

Chuẩn bị 1 chén nước lạnh, bạn cho ít kẹo vào và chờ 10 giây, lấy kẹo ra nếu thấy kẹo tan ra, không cứng cáp thì tiếp tục nấu kẹo.

Đun đến khi thử thấy kẹo cứng cáp, không tan trong nước, có thể kéo sợi mà đứt thì kẹo đạt. Bạn nếu có nhiệt kế thì đo thử nhiệt độ, kẹo đạt là khi nhiệt độ kẹo ở mức 120 độ C.

Bước 3: Hoàn thành

Khi kẹo đã đạt thì bạn cho vào 40g bơ lạt và khuấy đều đến khi bơ tan ra và hòa quyện với hỗn hợp kẹo thì tắt bếp.

Hãy chuẩn bị 1 cái khuôn vuông ( 18 x 18cm), lót 1 tờ giấy nến vào trong và đổ hỗn hợp kẹo vào khuôn, để nguội ở nhiệt độ phòng. Trong chờ kẹo nguội, bạn đính lên từng hạt hạnh nhân lên mặt kẹo khi kẹo còn ấm.

Đính hạnh nhân lên mặt khuôn kẹo và chờ nguội thì lấy ra, cắt thành viên vừa ăn

Khi kẹo nguội hẳn, lấy kẹo ra khỏi khuôn, cắt bỏ phần rìa và thái thành từng thanh kẹo dài, sau đó cắt nhỏ lại thành từng viên kẹo vừa miệng là hoàn thành.

Những viên kẹo caramel thơm béo, nhìn bắt mắt với màu nâu sữa. Cắn một miếng kẹo được cắt thành viên, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon và mềm dẻo kết hợp với hạt hạnh nhân bùi bùi làm món kẹo thêm phần hấp dẫn.

Có thể dùng giấy nến gói kẹo lại bảo quản kẹo trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 tuần hoặc để ở nhiệt độ phòng trong 5 đến 7 ngày.

Theo Đời sống
back to top