--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tránh quá tải ổ điện

ĐĂNG KHOA (GHI) - 13:47 20/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để biết công suất của các ổ cắm điện, sử dụng tránh bị quá tải?

Hỏi: Làm thế nào để biết công suất của các ổ cắm điện, sử dụng tránh bị quá tải?

Tô Minh Quân (Bắc Ninh)

TS Nguyễn Văn Thịnh, nguyên Trưởng Bộ môn Điện và Thiết bị điện, Đại học Bách khoa Hà Nội: Nhiều người có nhu cầu dùng thêm các phích cắm, liền dùng loại phích cắm nối dài khá tiện lợi. Tuy nhiên, một số thiết bị gia dụng yêu cầu nhiều điện năng đến mức khi được nhóm lại với nhau, chúng có thể khiến cho phích cắm quá nhiệt và gây cháy nổ.  Một ổ cắm điện chỉ nên tải tối đa là 3.000W, do đó, cần phải biết ổ cắm bạn muốn nối dài đang phải chịu tải các thiết bị điện nào, công suất thiết bị là bao nhiêu.

Có thể dễ dàng hình dung, riêng một ấm đun nước đã dùng hết công suất tối đa an toàn của ổ cắm, nếu cắm thêm máy giặt và máy rửa bát có nghĩa là bạn đang sử dụng quá 1.440W so với mức khuyến nghị. Các thiết bị như tủ lạnh, đài radio hoặc đèn sẽ phù hợp hơn cho việc dùng chung ổ cắm. Tốt nhất là đừng bao giờ ghép nối tiếp các ổ cắm nối dài với nhau. Nếu sử dụng nhiều ổ cắm nối dài trên một ổ cắm gốc, nguy cơ quá tải ổ cắm sẽ gia tăng đáng kể.

Các cục ổ cắm nhiều lỗ không hẳn là thiếu an toàn nhưng việc phải chịu trọng lượng của các phích cắm và dây điện có thể kéo lỏng nó ra khỏi lỗ cắm trên tường, dẫn đến điện trở nóng và tăng nguy cơ hỏa hoạn. Để an toàn thì sử dụng chống đột biến điện (SPD) là một thiết bị được thiết kế để bảo vệ các thiết bị điện khác khỏi các đột biến điện áp. Thiết bị chống đột biến điện cố gắng hạn chế điện áp cung cấp cho thiết bị điện khác bằng cách chặn hoặc nối đất đối với bất kỳ điện áp biến động nào vượt ngưỡng an toàn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 ECMO di động- "vũ khí hạng nặng" cứu bệnh nhân Covid-19 nguy kịch
Khỏe- An Quý - 07:00 29/11/2021
Nhiều người bệnh suy hô hấp nguy kịch, có thể tử vong trên đường chuyển viện. Các bác sĩ đã áp dụng ECMO Mobile đến tận nơi thực hiện ECMO rồi vận chuyển đi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---